Để thỏa chí làm giàu bà Sử đã vay mượn các nơi mua đất, xây nhà kinh doanh lớn. Sau khi chồng mất, bà lâm vào tình trạng nợ nần túng quẫn nên đã tìm cách quyên sinh.

Sáng 17.1, bà Lê Thị Sử (SN 1959, trú thôn Hồng Kỳ, xã Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã treo cổ tự tử bên khung cửa sổ phòng ngủ. Nhiều người phát hiện thì bà đã tử vong.

Bà Sử quê gốc ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Xương, sau khi lấy chồng về xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia bà sinh được ba người con, một trai, hai gái, con trai đầu sau khi lấy vợ đã ở cùng bà và người con gái thứ hai. Người con gái út đã lấy chồng.

Hàng xóm và người thân đến chia buồn cùng gia đình bà Sử.

Cuộc sống khó khăn, gia đình bà đã mua mảnh đất sát QL1A để đầu tư vào việc kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng, đồ sành sứ, xi măng, sắt thép,...Tuy nhiên để mở rộng dịch vụ kinh doanh bà đã vay mượn một số nơi đầu tư vào mua các khu đất và xây các công trình nhà cửa. Một thời gian mộng làm giàu không được như mong muốn khi người chồng đã mất cách đây 4 năm. Mọi ghánh vác lại đè năng lên vai người phụ nữ khiến bà rơi vào tình trạng túng quẫn.

Ông T. một người dân gần nhà nạn nhân cho biết, “Bà Sử là một người kinh doanh lớn nhất nhì trong thôn, ngày trước hàng hóa bà ấy lấy về bán rất chạy. Chắc do mộng làm giàu của bà quá lớn nên đã bị vỡ nợ. Nếu bà ấy không mua đất xây dựng công trình thì có lẽ sẽ dư giả và no đủ hơn. Thời gian gần đây tôi thường thấy bà ấy buồn phiền, kêu chán chường. Không ngờ bà ấy lại hành động như vậy khiến con cháu mất vui trong lúc năm hết, tết đến”.

Trước số nợ lớn lên đến tiền tỷ, nhiều người đã đến nhà bà lấy vật liệu thay bằng lấy số tiền nợ. Tuy khấu trừ bằng vật liệu nhưng bà cũng không trả hết được số nợ lớn.

Cảm thấy sức chịu đựng về nợ nần của mình có hạn, bà Sử đã từng nhiều lần nghĩ dại khiến con cái ai cũng lo lắng. Đã có lần do suy sụp tinh thần, bà Sử đã từng một lần tự tử hụt.

“Cách đây hai tháng bà ấy đã làm liều bằng việc mua thuốc ngủ rồi uống quá liều, rất may mắn là con cái bà ấy phát hiện kịp thời nên bà vẫn bình an. Cho đến bây giờ thì mọi chuyện lại xảy ra ra như vậy khiến mọi người nơi đây vô quá bất ngờ”. Ông T. cho biết.

Người dân nơi đây còn cho biết mặc dù bà Sử có vay nhiều người nhưng họ không đến đập phá hay chửi bới, lăng mạ. Họ cũng có phần thông cảm một thời gian để bà Sử trả dần. Tuy vậy từ ngày bị đổ nợ, bà Sử trở nên buồn bã, trầm lắng và suy nghĩ rất nhiều. Chính vì lẽ đó bà đã treo cổ tự vẫn vào một buổi sáng khi con cái vắng nhà.

Theo cơ quan công an, khoảng 10h sáng, ngày 17.1, bà Sử đã treo cổ tự tử bằng một sợi dây điện treo trên cửa sổ phòng ngủ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Tĩnh Gia đã có mặt để bảo vệ, khám nghiệm hiện trường. Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan chức năng đã giao thi thể cho gia đình làm nghi lễ mai táng theo phong tục địa phương.

Theo ông Lê Vũ Hạnh, trưởng công an xã Hải Ninh nhận định: “Có lẽ đây là một vụ tự tử vì túng quẫn, nần lên tới tiền tỷ. Do không có khả năng chi trả nên nạn nhân mới hành động gây nên hậu quả trên”.

Minh Chí