(Phunutoday) - Trong khi TQ hết sức bất bình và kiên quyết phản đối bình luận gần đây của Mỹ về quần đảo và tuyên bố sẵn sàng chiến tranh thì Mỹ và Nhật dọa đánh chìm tàu sân bay TQ... là những tin tức thời sự chính ngày 21/1.

Quân đội Trung Quốc tiếp tục kêu gọi sẵn sàng cho chiến tranh, khi mà hôm 20/1, tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, đã đăng bài báo kêu gọi các binh sĩ nước này phải rũ bỏ những thói quen thâm căn cố đế, hình thành từ nhiều thập kỷ sống trong hòa bình, để sẵn sàng cho chiến tranh ngay khi có lệnh. (Hạm đội Nam Hải diễn tập đầu năm 2013 )

Cũng trong hôm 20/1, Tân Hoa xã cũng dẫn lời Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng tuyên bố sẽ thành lập lực lượng binh sĩ tinh nhuệ để bảo vệ chủ quyền khi cần thiết. Cam kết này được đưa ra trong chuyến đi thực tế của ông Hứa tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam và Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông.

Trước những tuyên bố sẵn sàng chiến tranh gần đây của TQ, trên tờ Nownews xuất bản tại Đài Loan ngày 21/1 gọi bài xã luận "Chuẩn bị đánh giặc, trước hãy khai đao với quan niệm hòa bình" đăng trên tờ Quân giải phóng, Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa Xã - ba kênh thông tấn nhà nước chủ chốt của Trung Quốc ngày hôm qua 20/1 kêu gọi quân đội Trung Quốc sẵn sàng khai chiến chỉ là màn "võ mồm" của truyền thông Bắc Kinh. (Hình ảnh chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc nhả đạn trên Biển Hoa Đông được đăng tải bởi các kênh truyền thông Trung Quốc)

Tờ Nownews Đài Loan nhận định, trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Biển Hoa Đông đang dâng cao, những màn "võ mồm" như vậy xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc với khẩu khí hiếu chiến, hung hăng chỉ nhằm thỏa mãn xu hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang nổi lên trong nước xung quanh vấn đề chủ quyền, đồng thời đe dọa các quốc gia láng giềng.

Ngay một ngày sau khi Trung Quốc phản ứng dữ dội với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà nước này xem như đó là một tuyên bố hỗ trợ Nhật Bản, nước này đã điều 3 tàu hải giám ra Senkaku /Điếu Ngư thách thức bà Hillary.

Ngày 20/1, tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, nước này hết sức bất bình và kiên quyết phản đối bình luận gần đây của Mỹ về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cố vấn chính sách ngoại giao Shotaro Yachi của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng vừa chỉ trích Trung Quốc củng cố tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư bằng vũ lực. Trong bài phát biểu, ông Yachi cảnh báo Trung Quốc phải cẩn trọng về hành vi của mình nếu không sẽ bị các nước láng giềng cô lập. (Tàu hải giám Trung Quốc (trái) và tàu tuần duyên Nhật trong một đợt so kè gần Senkaku/Điếu Ngư )

Cũng trong ngày hôm nay, Báo chí Trung Quốc dẫn nguồn tờ Sankei Shimbun (Nhật Bản), nếu xảy ra tranh chấp ở Điếu Ngư/Senkaku, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ phối hợp với Mỹ để đánh chìm tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Theo đó, Nhật Bản sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-15, với sự hỗ trợ của Không quân Mỹ, để hạ các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Trung Quốc. (Tổng hợp TNO, TTXVN, GDVN)