(Soha.vn) - Vợ đang mang bầu tháng thứ 6 thì chồng có được miễn nghĩa vụ quân sự để chăm vợ con hay không?

Bạn đọc Hoàng Văn Việt ở địa chỉ mail: hoangviet12...@gmail.com có hỏi, tôi sinh năm 1991, đã kết hôn và vợ tôi hiện đang mang thai tháng thứ 6, dự kiến sẽ sinh vào đầu năm 2014. Vậy, tôi có thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Theo Thông tư liên tịch số 175/2011 và Thông tư liên tịch số 13/2013 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, qui định về đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

- Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

- Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

- Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

- Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

- Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

Còn tại điều 3 của Nghị định 38/2007/NĐ - CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ có quy định công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Trong trường hợp của bạn thì vợ bạn vẫn trong tuổi lao động và có khả năng lao động, khi cô ấy nghỉ thai sản thì nếu đang công tác tại một đơn vị nào đó thì vẫn có thể được bảo hiểm xã hội chi trả lương.

Do đó, căn cứ vào các quy định ở trên bạn không thuộc trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thực tế không còn ai chăm sóc vợ nếu bạn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì việc bạn nhập ngũ thật sự sẽ rất khó khăn cho vợ con bạn.

Trong trường hợp này bạn có thể trình bày hoàn cảnh của mình cho ủy ban nhân dân cấp xã xem xét cho phép tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và xin gia nhập dân quân tự vệ của địa phương, vì theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật dân quân tự vệ 2009, dân quân nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân thường trực thì được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: banthoisu@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài.