Bóng đá Việt Nam đang đánh mất hình ảnh đẹp trong mắt người hâm mộ, bởi lối chơi bạo lực và xấu xí trên sân. Họ chế giễu V-League nên đổi tên thành Võ-League, còn chiến thuật ông Miura đang áp dụng ở ĐTVN nên gọi là “bóng đá kungfu”.

1. Những ngày qua, bóng đá Việt Nam dậy sóng với sự kiện Quế Ngọc Hải thẳng chân đạp vào đầu gối Trần Anh Khoa, khiến cầu thủ SHB Đà Nẵng bị đa chấn thương, nếu kể hết ắt sẽ khiến nhiều người rùng mình khiếp sợ. Quyết định kỷ luật đã được đưa ra, một số bảo chưa thuyết phục, số khác kêu ca sao bắt Hải “gánh” quá nhiều. Riêng VFF, họ cho rằng án phạt này đủ sức răn đe và ngăn ngừa bạo lực .

Vo-League va kungfu bong da cua Miura - Anh 1

Lối chơi bạo lực ngày càng xuất hiện nhiều tại V-League. Ảnh: Internet.

Nhưng đã bao lần, cầu thủ Việt phạm lỗi thô bạo mặc lời răn đe của VFF. Có thể kể ra một vài trường hợp điển hình. Nguyễn Văn Nam (Hải Phòng) vào bóng nguy hiểm với cầu thủ Than Quảng Ninh (tháng 8/2015) và bị treo giò 5 trận. Trần Đình Đồng (SLNA) song phi khiến cầu thủ An Giang gãy xương ống đồng (tháng 2/2014) và lĩnh án 9 tháng treo giò. Đinh Văn Ta (Ninh Bình) bị đình chỉ 5 trận vì phạm lỗi thô bạo với tiền đạo ĐTLA (tháng 2/2014).

Đến nỗi, bạo lực trở thành “đặc sản” trên sân cỏ Việt khi các cầu thủ thi nhau tắc bóng mà không nghĩ đến hậu quả sau này. V-League, nên chăng, đổi tên thành Võ-League?

2. Từ ngày sang Việt Nam, ông Miura chưa mang về cho đội tuyển một danh hiệu vô địch nào. Nhưng không phải ông không để lại “dấu ấn”, chỉ có điều dấu ấn ấy mang màu sắc tiêu cực mà thôi. Chưa bàn đến chiến thuật mà ông đang áp dụng, chỉ nhìn vào cách đá của các tuyển thủ Việt Nam, sẽ thấy được nó xấu xí nhường nào.

Tại vòng loại U23 châu Á đầu tháng 3, U23 Việt Nam liên tục sử dụng những pha xoạc bóng, quét trụ gây nguy hiểm cho đối thủ, nhiều nhất là trong trận thua U23 Nhật Bản 0-2. Hay gần hơn, tại trận thua Thái Lan 0-1 hồi tháng 5, ĐT Việt Nam đã phải nhận một thẻ đỏ và năm thẻ vàng, cùng với đó là “tỉ số phạm lỗi” khiến CĐV Việt Nam phải xấu hổ: 27-9 nghiêng về ĐT Việt Nam.

Vo-League va kungfu bong da cua Miura - Anh 2

Minh Châu nhận thẻ đỏ vì phạm lỗi nguy hiểm trong trận gặp Thái Lan. Ảnh: Internet.

Ông Miura, hãy tập trung vào chuyên môn, giúp các cầu thủ định hướng chiến thuật và tư duy bóng đá, đừng dạy họ những “thế võ” song phi , bởi “bóng đá” và “kungfu” không nên đi liền với nhau như vậy!

3. Những năm 2000, dân ta rất ghét các cầu thủ Malaysia và Myanmar, không phải do họ thắng ta trên sân cỏ, mà vì họ thường xuyên đá thô bạo với đối phương. Gần đây, người hâm mộ Việt cũng lên án gay gắt kiểu đá “tiều phu đốn củi” của U19 Indonesia trong trận chung kết với U19 Việt Nam. Nhưng hiện tại, đội bóng bị gắn mác “chơi xấu” nhất khu vực Đông Nam Á, đáng buồn thay, lại chính Việt Nam.

Nếu Võ-League còn dung túng cho những hành vi bạo lực, thì giải bóng đá mang danh chuyên nghiệp sẽ khó tìm lại được tên gọi đúng của mình. Và nếu ông Miura còn tại vị, hình ảnh ĐT Việt Nam fair-play và thân thiện sẽ chỉ còn trong lời kể ngậm ngùi.