Sau thành công vang dội tại Hàn Quốc trong chương trình biểu diễn tại Incheon vào tháng 9 vừa qua, vở kịch song ngữ “Mùa hè năm ấy” (kịch bản Lee Eun Sun, đạo diễn phiên bản tiếng Hàn Lee Eun Sun, đạo diễn phiên bản tiếng Việt Sĩ Tiến) sẽ chính thức có mặt tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam trong hai tối 28-29/10. Cũng giống như tại Hàn Quốc, người xem sẽ đồng thời được xem 2 phiên bản: Phiên bản tiếng Việt và phiên bản tiếng Hàn của vở diễn.

"Mùa hè năm ấy" là công trình hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Đoàn kịch Jigeum, trong khuôn khổ “Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam- Hàn Quốc 2016”. Vở diễn do Hiệp hội Văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc (Bộ Văn hóa Du lịch Hàn Quốc) và Hiệp hội văn hóa Incheon tài trợ.

Vo kich song ngu Viet - Han 'Mua he nam ay' chinh thuc bieu dien tai Viet Nam - Anh 1

Các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ, do giám đốc Trương Nhuận dẫn đầu, tham gia chương trình giao lưu văn hóa tại Incheon vào tháng 9 vừa qua; với vở diễn "Mùa hè năm ấy".

Kịch nói song ngữ là thể loại kịch được viết và được biểu diễn dưới dạng song ngữ, xuất hiện do sự giao thoa giữa các ngôn ngữ khác nhau. Năm 2013, dựa trên cuốn tiểu thuyết Việt Nam ăn khách “Người đàn bà trên đảo”, Trung tâm sáng tác kịch Jigeum đã chuyển thể thành kịch nói và dịch ra tiếng Hàn, nhưng vẫn giữ được bản sắc và nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Sau khi công diễn vở kịch, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo khán giả, Trung tâm sáng tác kịch Jigeum đã hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ chuyển ngữ, trình diễn thành công vở kịch “Soi gương” (tác giả Đinh Tiến Dũng) phục vụ khán giả tại Hàn Quốc, mở ra một loạt các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Vo kich song ngu Viet - Han 'Mua he nam ay' chinh thuc bieu dien tai Viet Nam - Anh 2

Vo kich song ngu Viet - Han 'Mua he nam ay' chinh thuc bieu dien tai Viet Nam - Anh 3

Vo kich song ngu Viet - Han 'Mua he nam ay' chinh thuc bieu dien tai Viet Nam - Anh 4

Những hình ảnh trong vở diễn "Mùa hè năm ấy" tại Hàn Quốc.

Tác phẩm “Mùa hè năm ấy” là kịch bản thứ hai do Trung tâm sáng tác kịch Jigeum sáng tác. Năm 2014, với mong muốn được biểu diễn phục vụ cộng đồng du học sinh và đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc, vở kịch "Soi gương" đã được dịch ra tiếng Việt và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Từ thành công trên, Trung tâm sáng tác kịch Jigeum quyết định tổ chức “Chương trình giao lưu văn hóa quốc tế” tại Incheon và Hà Nội; dành cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc. Nhà hát Tuổi trẻ đã được tín nhiệm chọn là đối tác triển khai chương trình giao lưu nghệ thuật này, để đồng sản xuất vở kịch song ngữ “Mùa hè năm ấy” vào năm 2016. Ngay khi ra đời, vở diễn "Mùa hè năm ấy" đã trở thành tác phẩm tiêu biểu nhất, đại diện cho Trung tâm sáng tác kịch Jigeum.

Vo kich song ngu Viet - Han 'Mua he nam ay' chinh thuc bieu dien tai Viet Nam - Anh 5

Vo kich song ngu Viet - Han 'Mua he nam ay' chinh thuc bieu dien tai Viet Nam - Anh 6

Tác phẩm được biểu diễn với hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Hàn.

Vở kịch là câu chuyện về cuộc đời Yoon Hee. Chán ghét tình cảnh người bố qua đời, để lại cô và mẹ bơ vơ; nên sau khi tốt nghiệp Đại học, Yoon Hee đã lập tức kết hôn. Luôn cảm thấy không thoải mái khi phải dựa dẫm vào ai đó; nên Yoon Hee đã sống chăm chỉ và tự lập, luôn làm chủ cuộc sống của mình. Mọi chuyện cứ yên ổn như vậy cho tới khi mẹ Yoo Hee- vốn đang sống với người anh trai, đã chuyển tới nhà cô và cuộc sống của cô bắt đầu bị đảo lộn. Người mẹ thích mua sắm và nghiện phẫu thuật thẩm mỹ, đã không ngừng đánh thức trong Yoon Hee ý nghĩ cô cũng là một người phụ nữ. Yoon Hee cảm thấy kiệt sức trong mâu thuẫn giữa việc phải đối xử tốt với mẹ và việc chạy trốn khỏi mẹ…

Vở diễn có sự góp mặt của nghệ sĩ Tú Oanh (vai mẹ Yoon Hee), Nguyệt Hằng (Yoon Hee), Bá Anh (chồng Yoon Hee), Ngọc Quỳnh (bạn Yoon Hee) và Thanh Hoàng (người đọc nhật ký).

Lịch biểu diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ:

Ngày 28/10/2016:

Buổi 18h30 – 19h30: Bản diễn tiếng Việt – Đạo diễn: Sĩ Tiến.

Buổi 19h40 – 20h40: Bản diễn tiếng Hàn – Đạo diễn: Lee Eun Sun.

Ngày 29/10/2016:

Buổi 18h30 – 19h30: Bản diễn tiếng Việt – Đạo diễn: Sĩ Tiến.

Buổi 19h40 – 20h40: Bản diễn tiếng Hàn – Đạo diễn: Lee Eun Sun.

Tác giả kịch bản - đạo diễn Lee Eun Sun cho biết: “Sau nhiều ngày trăn trở, tôi đã nhận ra rằng, câu chuyện về mối quan hệ giữa mẹ và con gái ở bất kì quốc gia nào cũng giống nhau. Đó là mối quan hệ đan xen giữa tình yêu và sự xung đột kéo dài giữa hai thế hệ mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống thường nhật. “Mùa hè năm ấy” là tác phẩm đầu tiên viết về nhu cầu muốn trao đổi tình cảm giữa người với người – mà có lẽ chúng ta đã vô tình lãng quên giữa bộn bề lo toan của cuộc sống. Và sau này chúng tôi cũng sẽ tiếp tục viết nên những câu chuyện cảm động tương tự như vậy gửi gắm đến quý khán giả. Thông qua tác phẩm này, tôi tin rằng tình yêu chính là phương thuốc hữu hiệu nhất gắn kết và chữa lành vết thương lòng trong mỗi chúng ta. Tôi cũng hy vọng, buổi biểu diễn này sẽ trở thành cầu nối cho sự phát triển vững mạnh của mối giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt – Hàn".

PV