Bà Melania Trump được cho là đã làm mẫu 10 lần trong 7 tuần tại Mỹ trước khi được cấp thị thực lao động.

Bà Melania được cấp thẻ xanh hồi tháng 3/2001 và trở thành công dân Mỹ vào năm 2006. Bà luôn khẳng định việc nhập cư của mình là hoàn toàn hợp pháp và trong chiến dịch tranh cử của chồng, bà đã trích dẫn câu chuyện của bản thân để bảo vệ đường lối cứng rắn của chồng về nhập cư.

Thông qua luật sư, bà Trump cho biết lần đầu tiên mình rời Slovenia đến Mỹ vào ngày 27/8/1996 bằng thị thực du lịch loại B1/B2 và sau đó có được thị thực lao động loại H-1B vào ngày 18/10/1996.

Vo Donald Trump bi to lam nguoi mau bat hop phap tai My - Anh 1

Cựu người mẫu Melania Trump. Ảnh: Wireimage

Tuy nhiên, AP dẫn một số tài liệu, sổ sách kế toán và hợp đồng từ 20 năm trước mà hãng này tiếp cận được cho thấy vợ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã nhận thù lao hơn 20.000 USD cho 10 lần làm người mẫu từ ngày 10/9 tới 15/10. Khoảng thời gian này, bà chỉ được phép ở Mỹ và tìm việc nhưng không được làm việc và nhận thù lao.

Trong 7 tuần, bà Melania đã làm việc cho nhiều khách hàng, bao gồm tạp chí Fitness và trung tâm thương mại Bergdorf Goodman. Tài liệu cũng cho thấy công ty người mẫu đã trả tiền thuê nhà, máy nhắn tin và cho bà vay tiền.

Paolo Zampolli, một đối tác từng thuê bà Melania làm người mẫu tại Mỹ, xác nhận rằng ông đã ký tên trên hợp đồng. Chữ ký của bà trên đó giống với chữ ký ở bản đăng ký kết hôn năm 2005.

Những đồn đoán về việc bà Melania vi phạm luật nhập cư nổi lên hồi tháng 8, sau khi tờ New York Post đăng tải những bức ảnh khỏa thân của cựu người mẫu và cho hay chúng được chụp tại New York vào năm 1995 cho số ra vào tháng 1/1996 của tạp chí Max, khi bà chưa có visa lao động.

Tuy nhiên, bà Melania bác bỏ cáo buộc trên. Tờ báo sau đó cũng thừa nhận sai sót và đính chính thông tin.

Thảo Phan