Lực lượng chức năng huyện Cù Lao Dung khắc phục sự cố vỡ đê. KTNT - Hơn 20 ngày qua, hàng chục ngàn mét vuông trồng mía của nông dân ấp Bình Danh B, xã An Thạnh Nhì (Cù Lao Dung - Sóc Trăng) chìm trong biển nước do vỡ đê bao, gây thiệt hại nặng nề.

Lực lượng chức năng huyện Cù Lao Dung khắc phục sự cố vỡ đê.

KTNT - Hơn 20 ngày qua, hàng chục ngàn mét vuông trồng mía của nông dân ấp Bình Danh B, xã An Thạnh Nhì (Cù Lao Dung - Sóc Trăng) chìm trong biển nước do vỡ đê bao, gây thiệt hại nặng nề.

Có mặt tại khu vực xảy ra sự cố, chúng tôi thấy một đoạn đê dài khoảng 20m bị cuốn trôi, khiến nước tuôn ồ ạt vào ruộng đồng, nhà cửa của dân. Cạnh đó, lực lượng chức năng của địa phương đang khẩn trương khắc phục hàn khẩu quãng đê bị vỡ.

Ông Kim Nghét, ở ấp Bình Danh B cho biết, gia đình ông có 15 công (15.000m2) mía mới trồng được 4 tháng, đang lên xanh tốt thì đê bao bị vỡ. Mía non ngâm trong nước nhiều ngày nên đang bị héo rũ, chết dần, coi như mất trắng, thiệt hại khoảng 3-4 triệu đồng/công.

Bên cạnh những rẫy mía mới trồng thì nhiều ruộng mía đang chuẩn bị thu hoạch cũng khốn khó bởi mía ngập nước lâu sẽ làm giảm chữ đường, khó bán cho nhà máy, thiệt hại lên tới 14-15 triệu đồng/công.

Ông Nghét cho biết, hiện chưa có thống kê cụ thể, nhưng ước thiệt hại không dưới 200 công mía. Ngoài ra, một số hộ trồng bắp (ngô) cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Lý giải về nguyên nhân vỡ đê, ông Phạm Hồng Văn, Phó chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung cho biết: “Khúc đê bao này đã bị vỡ tới 3 lần, mấy lần trước do chỗ bị vỡ không lớn, huyện giao cho xã điều động lực lượng tại chỗ khắc phục. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, nên việc thi công không đảm bảo chất lượng, làm đê tiếp tục bị vỡ”.

Nhiều diện tích mía mới trồng của nông dân bị chết do ngập nước.

“Sự cố này không nằm trong diện được hỗ trợ từ ngân sách bởi đây là thiệt hại do vỡ đê chứ không phải do thiên tai. Song trước mắt, huyện đã đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT thống kê thiệt hại của nông dân và hướng dẫn bà con chăm sóc diện tích mía còn lại. Riêng với những hộ thuộc diện nghèo, huyện sẽ xem xét hỗ trợ một phần tiền mua giống mới để khôi phục sản xuất”, ông Văn nói.

Theo phản ánh của bà con, lần này đê bị vỡ là do việc đắp đê trước đây chưa chu đáo, nơi bị vỡ lại là chỗ nước sâu, vốn là ống cống cũ nhưng đơn vị thi công không làm kỹ nên bị rò rỉ, lâu dần thành hố lớn, dẫn tới vỡ cả khúc đê dài.

Được biết, thời gian qua, huyện Cù Lao Dung thường xuyên phải đối phó với nạn vỡ đê. Hàng năm, khi mùa lũ về, có tới hàng trăm đoạn đê trên địa bàn huyện bị vỡ, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, nguyên nhân đê ở huyện này bị vỡ nhiều đoạn là do chiều cao mặt đất tự nhiên của huyện thấp hơn đất liền gần 1m, lại nằm giữa sông Hậu, bốn bề sông nước nên nếu không tích cực bảo vệ, tu bổ và nâng cấp hệ thống đê bao thì tình trạng bị vỡ hoặc hư hỏng là khó tránh khỏi.

Xuân Huỳnh