Vợ cũ của thủ lĩnh IS lên án cuộc tấn công ở Brussels là khủng bố và kể rằng cô bị sốc khi phát hiện chồng cũ là người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới.

Vo cu thu linh IS ke chuyen tinh voi 'ke nguy hiem nhat the gioi' - Anh 1

Saga al-Dulaimi.

Saga al-Dulaimi, 28 tuổi, trở thành vợ hai của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS khét tiếng, khi hai người sống ở Iraq năm 2008.

Đó là một cuộc hôn nhân sắp đặt sau cái chết của người chồng đầu tiên của Dulaimi. Cô sinh cho Baghdadi một bé gái tên Hagar, nhưng hai vợ chồng đã đường ai nấy đi từ năm 2009. Baghdadi sau đó trở thành thủ lĩnh mạng lưới al-Qaeda ở Iraq, sau đó là IS ở Syria.

Nhắc lại cuộc tình với Baghdadi, Dulaimi nói với tờ Expressen của Thụy Điển rằng cô kết hôn với "một người bình thường", giảng dạy luật Hồi giáo tại một trường đại học ở Baghdad.

"Anh ta không nói nhiều về lí lịch, khá là bí ẩn. Anh ta là người ít nói. Chúng tôi gặp nhau trong các bữa ăn tối. Cả ngày anh ta ở trường đại học, dạy về tôn giáo và luật Sharia. Thỉnh thoảng anh ta lại biến mất vài ngày" - Dulaimi nhớ lại.

Dulaimi sống trong một căn hộ đông đúc với 3 con trai của người chồng cũ, Baghdadi, vợ cũ của Baghdadi và con của cô ta. "Anh ta yêu trẻ con. Anh ta là một người tuyệt vời ở khía cạnh đó" - Dulaimi nói.

Tuy nhiên, cô miêu tả mối quan hệ với Baghdadi là "nông cạn", nói rằng sự hiện diện của mình gây khó chịu cho vợ cả của Baghdadi. Vì vậy năm 2009, cô bỏ Baghdadi và về sống với bố mẹ.

Sau đó Dulaimi chuyển đến Syria, nơi cô bị giam giữ vì có người thân là một nhân vật cấp cao trong hàng ngũ al-Qaeda. Sau đó cô được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân và chạy sang bên kia biên giới Lebanon.

Ở Lebanon, Dulaimi lại bị bắt lần nữa vì nhập cảnh trái phép, nhưng sau đó cũng được thả. Khi ở trong tù, cô được cho xem bức ảnh chồng cũ và được nói rằng y là là thủ lĩnh khủng bố.

"Họ cho tôi xem ảnh chồng cũ và hỏi xem tôi có nhận ra anh ta không. Hóa ra tôi kết hôn với Abu Bakr al-Baghdadi. Thật là sốc. Tận 7 năm sau tôi mới biết mình đã lấy người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới. Tôi đã đập vỡ cửa sổ trong cơn tức giận" - Dulaimi nói.

Giờ đây, Dulaimi lên án chồng cũ và tổ chức tàn bạo của y. Cô gọi vụ khủng bố ở Brussels là "giết người, đẫm máu và dã man". "Là một người mẹ, tôi coi những việc họ làm là khủng bố. Nếu ai đó làm đau con tôi, hắn cũng là một kẻ khủng bố. Người mẹ nào cũng nghĩ vậy" - Dulaimi nói.

Nhắc đến con gái với Baghdadi, Dulaimi nói: "Con bé gánh thảm họa của cả thế giới trên vai. Trẻ em có lỗi gì trong chuyện này? Nó không có lỗi khi bố nó là kẻ khủng bố bị săn lùng gắt gao nhất thế giới".