Ngay khi phiên tòa xử những kẻ gây oan sai cho ông Chấn vừa bắt đầu, chủ tọa buộc phải tuyên bố hoãn xử do bất ngờ xuất hiện tình tiết mới.

Hôm nay (25/11), TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên) về tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án".

Vo con ong Chan noi gi ve phien xu 2 can bo cong quyen gay an oan? - Anh 1

Vợ con ông Nguyễn Thanh Chấn trò chuyện với PV trước giờ xét xử.

Theo cáo trạng, vào khoảng giữa tháng 8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại nhà riêng ở thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang). Quá trình điều tra , công an xác định ông Chấn, hàng xóm với nạn nhân chính là thủ phạm.

Phiên sơ thẩm,TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt ông án tù chung thân về tội "Giết người". Sau đó, ông Chấn có đơn kêu oan nhưng đã bị bác bỏ trong phiên phúc thẩm của TAND tối cao mở tháng 7/2004, do ông Phạm Tuấn Chiêm làm chủ tọa.

Trong 10 năm đi tù, ông Chấn liên tục gửi đơn kêu oan. Cùng với chồng, vợ ông cũng ròng rã "gõ cửa" nhiều cơ quan công quyền và cho rằng thủ phạm thực sự của vụ án là người cùng làng Lý Nguyễn Chung.

Tháng 7/2013, sau khi nhận được đơn của vợ ông Chấn, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Ngày 6/11/2013 TAND Tối cao đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người với mức phạt tù chung thân. Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú, khai nhận đã giết chị Hoan để cướp hai chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng rồi bỏ trốn.

Từ đây, VKSND tối cao đã vào cuộc điều tra về tố cáo của ông Chấn bị nhóm cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình.

Cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố, tạm giam nguyên Thượng tá Trần Nhật Luật và cựu trưởng phòng Đặng Thế Vinh để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Đây chính là hai trong số những người đã trực tiếp gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, trú tại Việt Yên, Bắc Giang), gây chấn động dư luận trong nhiều năm qua.

Người thứ ba gây nên nỗi oan khuất, khổ sở cho ông Chấn còn có Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi, cựu thẩm phán Tòa phúc thẩm TAND tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn) đang được tạm đình chỉ điều tra vì lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa được bắt đầu, chủ tọa đã tuyên bố hoãn xử. Lý do được đưa ra là do luật sư của ông Trần Nhật Luật vắng mặt, trong khi đó, ông Đặng Thế Vinh xin hoãn vì vấn đề sức khỏe và muốn mời luật sư. Thời gian mở lại phiên tòa vẫn chưa được HĐXX ấn định cụ thể.

Được triệu tập đến phiên tòa ngày hôm nay với tư cách là người làm chứng có ông Chấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến. Tuy nhiên, vì lí do sức khỏe do đang phải nằm viện điều trị lao phổi mà ông Chấn đã có đơn xin vắng mặt.

Bà Chiến cho biết, từ ngày được trả tự do, ông Chấn thường xuyên đau ốm và phải nằm viện, sức khỏe giảm sút rất nhiều.

Bà Chiến cũng như gia đình chỉ mong sao pháp luật sẽ xử nghiêm minh những kẻ gây ra nỗi oan khuất và cảnh tù đầy cho chồng bà, các đối tượng này cũng sẽ phải trả giá về hành vi trái lương tâm, trái pháp luật mà họ đã gây ra.

Yến Nhi