Khi chồng mất mà chưa có quyết định ly hôn của tòa án thì vợ vẫn được thừa kế tài sản.

Vo co duoc huong thua ke khi dang cho giai quyet ly hon thi chong mat? - Anh 1

Bạn đọc hỏi: Tôi và chồng đã nộp đơn ly hôn lên tòa chờ giải quyết thì chồng tôi bỗng nhiên bị tai nạn giao thông. Vậy trong trường hợp chồng tôi chết, tôi có được quyền hưởng di sản của chồng tôi không?

Luật sư trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn và chồng bạn đã nộp đơn ly hôn lên tòa chờ giải quyết có nghĩa là bạn, và chồng bạn chưa được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định ly hôn.

Trường hợp này, bạn vẫn được nhận thừa kế của chồng theo quy định tại Điều 680 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác: “Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.”

Căn cứ theo Điều 676 BLDS 2005 thì thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Theo căn cứ trên thì được hiểu rằng vợ chồng bạn vẫn chưa có quyết định ly hôn của tòa án, vì vậy vẫn là vợ chồng theo pháp luật, khi chồng bạn mất thì tài sản của chồng bạn vẫn chia theo pháp luật và bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, được hưởng di sản chồng bạn để lại./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa