Từ dạo cơ quan của anh Đức xảy ra nhiều sự cố, thì cuộc sống vợ chồng của anh cũng trở nên lục đục, xào xáo nhiều hơn trước.

Vo chong giai quyet mau thuan ngam - Anh 1

Ảnh minh họa

Một số dự án lớn của cơ quan bị thất bại, cộng thêm sa sút tinh thần, vì anh là trưởng nhóm đấu thầu công trình, nên mỗi lần về nhà anh Đức gần như muốn trút hết mọi bực dọc lên bà xã. Không thể thông cảm với chồng bởi mình cũng là một nhân viên tài vụ bận rộn, nên chị Trâm, vợ anh thường lời qua tiếng lại với chồng.

Chị quay sang trách chồng không biết giữ bình tĩnh, thiếu năng lực trong công việc. Đã buồn, anh Đức càng thêm bức xúc trước quan điểm “trái chiều” của vợ. Khủng hoảng hôn nhân là một phần tất yếu của các mối quan hệ vợ chồng, bởi vì theo thời gian hai vợ chồng đều có sự thay đổi quan điểm về nhiều vấn đề. Điều này có xu hướng dẫn đến quan hệ vợ chồng cũng thay đổi theo. Tuy vậy, điều may mắn là vẫn có một số điều đơn giản có thể dung hòa mọi mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng.

Từng trải qua giai đoạn vợ chồng không thể dung hòa những ý kiến trong việc nuôi dạy con cái, chị Hải, nhân viên kiểm toán một công ty nước ngoài chia sẻ: Khi bạn đang khó chịu, tức giận hay bực bội với ông xã, không nên đưa ra bất cứ kết luận hay quyết định quan trọng nào. Trong lúc căng thẳng, chúng ta dễ vô tình đổ lỗi hoặc bào chữa cho chồng hoặc cho bản thân.

Vì vậy, hãy ngừng lại và nói : “Để em bình tĩnh lại, ba mươi phút nữa vợ chồng mình sẽ nói chuyện tiếp”. Theo các nhà tâm lý hôn nhân - gia đình, khi cần nói chuuyện quan trọng, vợ chồng cần di chuyển. Nếu bạn sắp có một cuộc thảo luận khó khăn về một vấn đề nghiêm trọng, tốt hơn hết là hãy nói chuyện khi dạo bộ trong công viên. Hoạt động thể chất sẽ trung hòa một phần sự tiêu cực không thể tránh khỏi khi nói về một chủ đề gây tranh cãi. Hơn thế, việc di chuyển không gây cho chúng ta cảm giác khó đề cập vấn đề.

Một số cặp vợ chồng có thói quen hay kể công khi xảy ra xích mích giữa hai người. Có thể một trong hai người nói: “Anh/em đóng góp cho gia đình này nhiều hơn”. Câu nói này là điều rất nên tránh vì nó cho thấy bạn đã vô tình phủ nhận sự đóng góp của chồng/vợ của mình trong mối quan hệ và cuộc sống của hai vợ chồng.

Hãy nhớ rằng, mỗi người đều có sự đóng góp vào sự nghiệp chung. Việc kể công của bản thân chính là điều tối kỵ. Với kinh nghiệm của hơn mười năm chung sống vợ chồng, anh Quốc, nhân viên IT, cho biết: “Cùng hợp tác trong công việc gia đình là giải pháp hay để cứu vãn hôn nhân.

Kết quả tích cực sẽ đến từ bất cứ hành động chung nào của hai vợ chồng. Đó có thể là một số điều nhỏ nhặt, như cùng đi chọn mua tivi hay cùng tìm kiếm một chiếc máy bơm mới cho khu vườn trong nhà. Điều quan trọng, là hai vợ chồng cùng làm với nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm”.

Còn theo vợ chồng anh Tuấn chị Loan, một trong những cách dung hòa cuộc sống vợ chồng, chính là mối quan hệ của hai người. Anh Tuấn cho biết: “Không phải công việc, không phải người thân, và thậm chí không phải con cái, chỉ có hai vợ chồng mới là những người quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân. Con cái khi lớn lên sẽ có cuộc sống riêng, chỉ có chồng hay vợ mới là người ở lại bên ta đến cuối cuộc đời”.

Một điều cần thiết khác, là nói với nhau về những nhu cầu gần gũi thể chất của bản thân. Điều này nghe có vẻ quá tầm thường, nhưng rất nhiều cặp vợ chồng đã chia tay vì đã không nói ra những điều liên quan đến vấn đề nhạy cảm này. Nếu người chồng/vợ có mong muốn, hãy nói ra. Nếu hôm nay bạn không muốn, cũng cần phải nói ra. Đừng sử dụng quan hệ thể chất vợ chồng như một phần thưởng, ưu đãi hoặc hình phạt đối với chồng/vợ của mình.