Vở ballet Hồ Thiên Nga có tuổi đời 140 năm sẽ được đoàn nghệ sĩ đến từ nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux trình diễn 1 đêm duy nhất tại TP.HCM.

Để có mặt tham gia trình diễn tại TPHCM và Hà Nội, đoàn lưu diễn cùng các nghệ sĩ nước Nga gần 100 người đã đến TP.HCM vào trưa ngày 28/11.

Theo như thông tin từ BTC, nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux được hình thành từ một nhóm nghệ sĩ múa ballet hàng đầu của nhà hát vũ kịch Moskova và nhà hát vũ kịch Liên Bang Nga. Khác với những nhà hát ballet khác, Talarium Et Lux là sự kết hợp giữa trường phái ballet cổ điển Nga với công nghệ hiện đại - hiệu ứng thị giác với màn hình led khổng lồ, âm thanh, ánh sáng và không sử dụng dàn nhạc giao hưởng. Với sự kết hợp này, nhà hát đã tạo nên sự cách tân cho các vở diễn cổ điển như Hồ Thiên Nga, Kẹp Hạt Dẻ...

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 1

Vũ công ngôi sao Sergey Sergeyevich Smirnov (áo xám) là nghệ sĩ ballet xuất sắc nhất châu Âu - Người thể hiện vai nam chính - Hoàng tử - trong cả hai vở diễn.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 2

Bà Irina Omlchenko - Giám đốc của nhà hát Talarium Et Lux

Sau khi đến TP.HCM, các nghệ sĩ đã nhanh chóng bước vào tập luyện rất tích cực. Những hình ảnh đầu tiên về buổi tập luyện cũng được chia sẻ đến khán giả.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 3

Những vũ điệu quen thuộc của các vũ công múa ballet sẽ được trình diễn lần đầu tiên trước công chúng TP.HCM.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 4

Vở Hồ Thiên Nga của nhà hát vũ kịch Ballet Nga là màn biểu diễn đầu tiên có sự kết hợp giữa tác phẩm kịch kinh điển với công nghệ biểu diễn hiện đại.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 5

Các diễn viên vẫn luyện tập tích cực dù có sự thay đổi lớn về nhiệt độ khi bay từ Nga sang Việt Nam.

Trưa ngày 29/11, đoàn đã có cuộc gặp gỡ báo giới để chia sẻ về chuyến lưu diễn đặc biệt lần này. Theo bà Irina Omlchenko, Giám đốc của nhà hát Talarium Et Lux, khi các nghệ sĩ rời nước Nga, ở đó là -20 độ C. Và khi đến TP.HCM đoàn đón nắng nóng 30 độ C.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 6

“Sau một chặng bay dài và chịu đựng sự chênh lệch nhiệt độ lên tới 50 độ C, nhưng vừa đặt chân xuống khách sạn, các nghệ sĩ của chúng tôi lập tức đến phòng tập và tập liên tục từ 12h-17h. Các nghệ sĩ chúng tôi sẽ tiếp tục tập luyện cho tới tận giờ biểu diễn, vì để giữ được cơ bắp mềm dẻo, các nghệ sĩ không được phép nghỉ ngơi”, bà cho biết.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 7

Vũ công ngôi sao Olga Pavlova - người thể hiện cả hai vai diễn đối lập Odette/Odile - Thiên Nga đen/ Thiên Nga trắng.

Trong buổi gặp gỡ, chia sẻ về vai diễn của mình, Olga Pavlova cho biết, với phiên bản cũ của vở diễn, nữ vũ công sẽ xoay với 32 vòng trên sân khấu - từng được xem là phần trình diễn đẹp kinh điển. Nhưng với phiên bản mới này, cô đã thực hiện số vòng xoay gấp đôi - 64 vòng. Chia sẻ này nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

Vo ballet Ho Thien Nga lan dau tien ra mat khan gia Viet - Anh 8

Nam diễn viên chính Sergey Sergeyevich Smirnov hào hứng chia sẻ về phần trình diễn lần này của anh tại Việt Nam.

Hiện tại, các nghệ sĩ vẫn đang tích cực tập luyện để chờ ngày công diễn trước công chúng TP.HCM vào tối ngày 1/12 với vở Hồ Thiên Nga, sau đó đoàn sẽ bay ra Hà Nội và trình diễn vở Kẹp Hạt Dẻ vào ngày 3/12. Đây là lần đầu tiên đoàn nghệ sĩ tham gia một chuyến lưu diễn nhưng chỉ diễn một suất duy nhất, thông thường họ phải diễn ít nhất 10-15 đêm/điểm diễn.

Khánh Nguyễn - Ảnh: BTC