Theo nhận định của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) so với cùng kỳ năm ngoái giá nhà có xu hướng tăng ở cả phân khúc chung cư và đất nền. Cuối năm, người dân có nhiều nhu cầu nhà ở, thị trường BĐS giao dịch sôi động hơn.

Cuối năm tăng giá ở nhiều phân khúc

Báo cáo tình hình BĐS tháng 10 năm 2016, VnREA cho biết, tại thị trường Hà Nội và TP.HCM có sự tăng giá ở một số phân khúc.

Tại Hà Nội, giá bán tăng nhẹ đối với một số dự án phân khúc căn hộ trung và cao cấp, đặc biệt tại những dự án đã hoàn thiện hạ tầng. Thị trường sôi động cũng một phần bởi lý do giá nhà có sự điều chỉnh tăng. So với năm ngoái, đất nền ở Hà Nội đã tăng khoảng 1,3%.

VnREA: Gia nha co xu huong tang o ca thi truong Ha Noi va TP.HCM - Anh 1

Riêng ở những khu vực ven đô thị thì mức tăng cao hơn khi nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành như: đất nền khu vực Vĩnh Ngọc, Đông Trù, Đông Hội (Đông Anh) tăng khoảng 10-15% so với 2015; khu vực An Khánh – An Thượng (huyện Hoài Đức) mức tăng cũng dao động từ 10-15%.

Nhóm phân khúc đang giữ giá ổn định là nhà liền kề, biệt thự.

Tại TP.HCM, VnREA cho biết có hiện tượng tăng giá tại một số dự án phân khúc trung cấp có tiến độ triển khai tốt, vị trí đẹp, đặc biệt những dự án có nhữngchính sách hỗ trợ tín dụng và cam kết thời gian bàn giao.

Thống kê của Hiệp hội cho thấy nhiều dự án chung cư bình dân sắp bàn giao có mức tăng giá từ 100 triệu đồng và cao nhất là 300 triệu đồng. Tiêu biểu cho mức tăng này có thể kể đến căn hộ La Astoria, căn hộ Sơn Kỳ 1 (tăng giá 15-20%), CitiHome Cát Lái (10%), The Art (5-7%)…

Bên cạnh đó, giao dịch nhà lẻ, nhà phố cũng tăng giá.

Tính riêng các quận khu vực trung tâm như quận 3, quận 5, quận 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, giá nhà tăng từ 200-500 triệu so với thời điểm giữa năm. Tại các khu vùng ven TP HCM như Thủ Đức, quận 9, Bình Tân, Nhà Bè, mức tăng giá đạt từ 25-30% so với năm ngoái.

Tồn kho giảm

Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết tỷ lệ hàng tồn kho tiếp tục giảm chứng tỏ thị trường giao dịch tốt, đặc biệt ở phân khúc nhà chung cư.

VnREA: Gia nha co xu huong tang o ca thi truong Ha Noi va TP.HCM - Anh 2

Thống kê của VnREA cho thấy, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến 20/10/2016, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 32.709 tỷ đồng. So với tháng 12/2015, tồn kho BĐS giảm 18.180 tỷ đồng (giảm 35,72%) và giảm 918 tỷ đồng so với thời điểm 20/9/2016.

>> Giao dịch BĐS bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm