(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh tại buổi Lễ tao giấy phép giấy phép thiết lập mạng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng di động mặt đất tiêu chuẩn LTE-Advanced cho Tập đoàn VNPT sáng nay 28/10/2016.

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh tại buổi Lễ tao giấy phép giấy phép thiết lập mạng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng di động mặt đất tiêu chuẩn LTE-Advanced cho Tập đoàn VNPT sáng nay 28/10/2016.

Tham dự Lễ trao giấy phép có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Phạm Đức Long và lãnh đạo các Tổng công ty thuộc VNPT.

VNPT trien khai nhanh 4G nhung van phai dam bao chat luong dich vu - Anh 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao giấy phép 4G cho lãnh đạo Tập đoàn VNPT

Như vậy, đến thời điểm này, VNPT đã có đủ các điều kiện để có thể cung cấp tới khách hàng những dịch vụ viễn thông mang tính đột phá và những trải nghiệm khác biệt trên nền công nghệ 4G.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến ngày 1/6/2016, thị trường viễn thông thế giới đã có 503 mạng 4G thương mại tại 167 quốc gia. Điều đó cho thấy 4G đã trở thành xu thế chung trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, thực hiện kế hoạch phát triển viễn thông quốc gia giai đoạn 2015-2020, trên cơ sở nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp viễn thông di động, tình hình triển khai công nghệ 4G trên toàn thế giới, kinh nghiệm triển khai 3G tại Việt Nam, Bộ TT&TT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định lộ trình triển khai 4G tại Việt Nam với chuẩn công nghệ được lựa chọn là LTE-Advanced (LTE-A).

Theo lộ trình đã được phê duyệt, từ đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 4 nhà mạng triển khai thử nghiệm 4G, trong đó có Tập đoàn VNPT.

Tập đoàn VNPT từ tháng 1/2016 đã chính thức triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại Phú Quốc và một số quận của TP HCM trên cơ sở quy hoạch 2G băng tần 1800 MHz. Kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng.

Song song với quá trình thử nghiệm, thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G để có thể chính thức cung cấp tới khách hàng những dịch vụ 4G tốt nhất, tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và CNTT.

VNPT trien khai nhanh 4G nhung van phai dam bao chat luong dich vu - Anh 2

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chúc mừng VNPT nhận giấy phép và nêu rõ: "Thành hay bại trong việc triển khai 4G hoàn toàn phụ thuộc vào việc VNPT cung cấp gì cho Chính phủ, xã hội và người dân".

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nêu rõ: Sau gần 10 tháng quyết liệt triển khai, kết quả cho thấy rõ những giá trị mà 4G có thể mang lại cho xã hội, cộng đồng. Trong quá trình triển khai thử nghiệm, Bộ TTT&TT cũng đã tiến hành rà soát, thẩm định chặt chẽ về hạ tầng, công nghệ cũng như phương án, mô hình kinh doanh 4G của VNPT. Những kết quả thu được là cơ sở quan trọng để Bộ TT&TT xem xét cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn VNPT.

Cùng với việc thẩm định hồ sơ xin cấp phép của Tập đoàn VNPT, trên cơ sở đánh giá toàn bộ quá trình và kết quả thử nghiệm, ngày 14/10 vừa qua, Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép triển khai 4G cho Tập đoàn. Với giấy phép này, VNPT sẽ được cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz tại thị trường Việt Nam.

Có thể khẳng định đây là một bước ngoặt quan trọng đối với thị trường viễn thông Việt Nam nói chung và với VNPT nói riêng. Tên Việt Nam sẽ chính thức được ghi vào bản đồ các nước triển khai 4G thế giới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng giấy phép chỉ là khởi đầu cho một hành trình mới, là tấm vé để chúng ta bước qua cánh cửa vào kỷ nguyên của 4G. Thành hay bại trong việc triển khai 4G hoàn toàn phụ thuộc vào việc VNPT cung cấp gì cho Chính phủ, xã hội và người dân.

Bộ trưởng đề nghị: “VNPT cũng tập trung ngay nguồn lực, xây dựng kế hoạch để cung cấp dịch vụ 4G sớm nhất có thể tới người dân. Triển khai nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ như cam kết”.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cần công bố công khai chất lượng dịch vụ, đặc biệt tốc độ tối thiểu đối với từng gói dịch vụ triển khai; Khảo sát và đánh giá nhu cầu sử dụng của người dân, xây dựng phương án kinh doanh, hợp tác hiệu quả với các nhà cung cấp dịch vụ khác để tận dụng tối đa cơ hội do công nghệ 4G mang lại. Đồng thời, quan tâm nghiên cứu thị trường để giải quyết một cách thỏa đáng bài toán chất lượng - giá cước khi chính thức thương mại hóa, tối ưu lợi ích Nhà nước - người sử dụng.

Bộ trưởng cũng bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng: "VNPT một lần nữa sẽ tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ 4G tới người dân, tiếp tục khẳng định được vị thế của một doanh nghiệp chủ lực của nhà nước trong lĩnh vực VT-CNTT".

Được biết, đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho hai Tập đoàn VNPT và Viettel. Sau đó là các nhà mạng MobiFone và Gtel. Với các quyết định cấp giấy phép này, các nhà mạng có thể chính thức triển khai, cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz.

HM