Bên cạnh danh hiệu chính thức Nhân vật của năm 2011, công chúng sẽ thể hiện đánh giá của mình qua danh hiệu Nhân vật do độc giả lựa chọn.

Danh hiệu Nhân vật của năm nhằm tôn vinh cá nhân hoặc tập thể có hoạt động nổi bật, ảnh hưởng rộng rãi đến toàn xã hội. Theo các tiêu chí nhân vật có tác động nhiều nhất đến các sự kiện chính; có ảnh hưởng lớn đến thời sự của Việt Nam, danh hiệu Nhân vật của năm 2010 đã được trao cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, do những ảnh hưởng to lớn của ông với đất nước.

Từ hôm nay 18/11, VnExpress bắt đầu bầu chọn Nhân vật của năm 2011. Bên cạnh danh hiệu chính thức này, năm nay VnExpress dành thêm cho công chúng quyền đưa ra quyết định, thông qua danh hiệu Nhân vật do độc giả lựa chọn.

Thể lệ bầu Nhân vật của năm 2011
do độc giả lựa chọn

- Nhân vật do độc giả lựa chọn được bầu từ danh sách ứng cử viên do VnExpress đưa ra. Bầu chọn diễn ra trên mạng tại địa chỉ http://survey.vnexpress.net/binh-chon/nhan-vat-nam-2011 hoặc qua tin nhắn SMS.

- Phiếu bầu được tính sau khi người bỏ phiếu đã hoàn tất khẳng định qua email, hoặc hoàn tất nhắn tin đúng cú pháp từ điện thoại di động.

- Mỗi địa chỉ email hoặc số điện thoại di động chỉ được bầu 1 lần cho 1 nhân vật.

- Bầu chọn diễn ra từ 18/11 đến 15/12/2011. Ngoài thời gian này, phiếu bầu không được tính.

- Người nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ giành danh hiệu Nhân vật của năm 2011 do độc giả VnExpress lựa chọn.

Đầu năm, xung đột chính trị tại Lybia trở thành tâm điểm chú ý của đông đảo người Việt, bởi tại đây có hơn 10.000 lao động Việt Nam sinh sống. Xung đột nguy hiểm tại nước này gây ra một làn sóng di tản ồ ạt của các công dân nước ngoài. Một chiến dịch quy mô đã được triển khai, với sự tham gia góp sức từ nhiều phía, nhằm đưa lao động Việt Nam về nước an toàn. Kết quả, Việt Nam đưa được toàn bộ hơn 10.000 lao động về nước, bằng đường hàng không hoặc đường biển, an toàn và nhanh chóng.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới bị tấn công bởi cuộc khủng hoảng tài chính lớn, nền kinh tế trong nước năm qua lộ ra nhiều bất cập đặc biệt ở hệ thống ngân hàng: Các ngân hàng ốm yếu, tỷ lệ nợ xấu cao, thanh khoản mất cân đối. Trong khi đó tình trạng đôla hóa, vàng hóa trở nên gay gắt hơn khi dân chúng suy giảm niềm tin vào đồng tiền Việt Nam. Các kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán... đều gặp khó. Nửa cuối năm, người dân chứng kiến hàng loạt vụ vỡ nợ do huy động lãi suất cao. Để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trên 5,9%, kiềm chế lạm phát, Nhà nước đã thi hành một loạt giải pháp thắt chặt kiểm soát nhất là với tín dụng. Các giải pháp dù không được lòng tất cả mọi người, nhưng bước đầu đã mang lại kết quả.

Khi biển Đông trở thành điểm nóng được Việt Nam và nhiều nước khác cùng quan tâm, hoạt động đối ngoại năm 2011 cũng đặc biệt bận rộn. Trong các thời điểm xảy ra những tình huống phức tạp, Việt Nam vẫn kiên trì khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của mình trên biển Đông, đồng thời tích cực cùng các bên xây dựng cơ chế để tìm giải pháp ổn định, phát triển cho vùng biển này.

Tại các đô thị, tình trạng ùn tắc giao thông trở thành vấn đề nóng bỏng. Các nhà quản lý đã tính tới không phải chỉ một vài phương án xử lý: Cấm xe máy, cấm ôtô cá nhân, vận động đi xe buýt, phân làn đường, chặn ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm, thậm chí có người còn nhắc lại đề xuất xe biển chẵn đi ngày chẵn... Có lúc, người dân bức xúc tự vác điếu cày ra dẹp đường. Việc hàng loạt giải pháp đưa ra một mặt càng chứng minh căn bệnh giao thông khó mà “thông thoáng” được ngay, mặt khác cho thấy cả xã hội giờ đã quan tâm đến vấn nạn này.

Ở phía Nam, mô hình các CLB phòng chống tội phạm, hiệp sĩ SBC khởi nguồn từ tỉnh Bình Dương đã lan rộng sang nhiều địa phương, hình thành một phong trào sôi nổi rộng khắp. Tại Bình Dương, các hiệp sĩ đã phá hàng nghìn vụ án, bắt hơn 1.500 tội phạm, góp phần mang lại cuộc sống bình yên. Lãnh đạo ngành công an rất tâm đắc với mô hình này, và nhận xét rằng nó đã đánh thức nhận thức của người dân trong việc chung tay đấu tranh với tội phạm, tránh sự vô cảm trước cái ác, cái xấu.

Dư luận xã hội trong năm còn chứng kiến một cuộc cách mạng trong bóng đá do nhóm 6 ông bầu tiến hành, khởi xướng bởi bầu Kiên. Động thái quyết liệt của các ông bầu này nhận được ủng hộ lớn, đã dẫn tới sự ra đời của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF), thay VFF tổ chức giải đấu lớn nhất trong nước, với mục tiêu tạo ra một thứ bóng đá sạch. Trên đấu trường quốc tế, thể thao Việt Nam đã vươn tới đỉnh cao môn thể thao trí tuệ, với ngôi vô địch giải Cờ vua Aeroflot, á quân giải Casablanca của kỳ thủ Lê Quang Liêm.

Với rất nhiều cá nhân và tập thể nổi bật, việc bình chọn một Nhân vật của năm là công việc khó khăn. VnExpress tin tưởng rằng công chúng sẽ có cái nhìn công tâm, khách quan và sáng suốt để lựa chọn đúng nhân vật có ảnh hưởng nhiều nhất. VnExpress sẽ vinh dự công bố nhân vật này cùng lúc với danh hiệu thường niên Nhân vật của năm, vào trung tuần tháng 12.

Mời bạn đọc click vào đây để tham gia.

VnExpress