Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành là hơn 47%, nữ giới là 1,4%.

Ảnh minh họa.

Hôm nay 1.11, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá. Theo cảnh báo của WHO, nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá không được thực hiện hiệu quả ở mỗi quốc gia thì việc sử dụng thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người trong thế kỷ 21 này.

TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện nước ta đang thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành là hơn 47%, nữ giới là 1,4%.

2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên phải hít khói thuốc lá tại nhà. 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà. Và có đến 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc phải thường xuyên hứng chịu khói thuốc từ nơi làm việc.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số người tử vong hút thuốc cao đứng hàng thứ nhất (40.000 người chết/năm), sau đó mới đến số người tử vong do HIV/AIDS (38.000 người) và tai nạn giao thông (13.000 người).

Đặc biệt, VN đang phải chịu gánh nặng khổng lồ về sức khỏe và kinh tế do thứ chất độc này gây ra. Các bệnh do ảnh hưởng của thuốc lá ngày càng gia tăng với gần 11% số ca tử vong ở nam là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Ước tính số tiền để mua thuốc lá mỗi năm lên đến 14.000 tỷ. Đồng thời với đó, người dân phải chi số tiền 2.304 tỷ để điều trị 3 trên tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra.

D.Hải