Sáng 1/11, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Venezuela, ngài Fernando Soto Rojas đã gặp Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha tại Trụ sở Ủy ban.

Chủ tịch Quốc hội Fernando Soto Rojas bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đối với đất nước và nhân dân Việt Nam; đánh giá cao những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và mong muốn quan hệ đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển.

Đáp ứng mong muốn của Chủ tịch Quốc hội Fernando Soto Rojas tìm hiểu về tổ chức, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha đã điểm lại những nét nổi bật của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong suốt quá trình hình thành và phát triển...

Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, cùng với việc tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc tham gia xây dựng chính quyền, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào công tác ngoại giao của Đảng, Nhà nước…

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Pha nhấn mạnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, sự hợp tác giữa hai nước, đáp ứng mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước đưa quan hệ Việt Nam - Venezuela phát triển lên một tầm cao mới.

Chiều 1/11 tại Trụ sở Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Cộng hòa Venezuela do Chủ tịch Quốc hội Fernando Soto Rojas dẫn đầu đã làm việc với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do Chủ tịch K’sor Phước dẫn đầu; làm việc với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội do Chủ nhiệm Trương Thị Mai dẫn đầu.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K’sor Phước đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội.

Giới thiệu với Đoàn một số thông tin cơ bản về hoạt động của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam và các chính sách dân tộc có liên quan, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’sor Phước nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc, coi vấn đề các dân tộc và đoàn kết dân tộc là vấn đề chiến lược cơ bản, lâu dài, đồng thời cũng là vấn đề cấp bách hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’sor Phước mong muốn Quốc hội hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các dân tộc.

Thời gian tới Hội đồng Dân tộc sẽ cử các đoàn sang nghiên cứu, học tập về chính sách dân tộc ở Venezuela và các nước Mỹ la tinh; xây dựng luật, các văn bản pháp quy liên quan đến công tác dân tộc...

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai đã cung cấp cho Đoàn một số thông tin về chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban các vấn đề xã hội; đặc biệt là những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được về vấn đề dân số, chăm sóc y tế và các vấn đề xã hội khác.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết Ủy ban chủ trì thẩm tra Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) và dự án Luật phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai; đồng thời sẽ cho ý kiến thẩm tra lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong một số dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết do các Ủy ban khác chủ trì thẩm tra.

Bày tỏ vui mừng được tới thăm Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ngài Fernando Soto Rojas bày tỏ khâm phục và đánh giá cao các thành tựu trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được; khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước, hai Quốc hội ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. /.

(TTXVN/Vietnam+)