Tại cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình nói: "Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này".

VN len tieng ve 3 nha may dien hat nhan cua TQ o gan bien gioi - Anh 1

VN lên tiếng về 3 nhà máy điện hạt nhân của TQ ở gần biên giới

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 13/10, vấn đề về 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam đi vào hoạt động đã được báo giới đặt ra đối với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Ông Lê Hải Bình nói: "Chúng tôi cho rằng, việc các nước cho xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này".

Những thông tin mới về bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Trước câu hỏi về việc xác minh thông tin cảnh sát Malaysia vừa giải cứu 41 phụ nữ trong đó có 26 phụ nữ Việt Nam khỏi động mại dâm trá hình ở Kuala Lumpur, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay đã được biết thông tin này.

"Bộ Ngoại giao đã yêu cầu ĐSQ Việt Nam tại Malaysia làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ những thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý để có những biện pháp phù hợp bảo hộ công dân của Việt Nam. Chúng tôi sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí khi có được những thông tin cập nhật", ông Bình nói.

Cũng liên quan đến công tác bảo hộ công dân, đã có một câu hỏi của báo giới về việc có thông tin một công dân Việt Nam thiệt mạng ở Hàn Quốc được đặt ra.

Về vấn đề này, ông Lê Hải Bình thông tin: "Chúng tôi vừa được ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo sáng nay (13/10-PV), ngay sau khi xảy ra vụ việc, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thông báo cho ĐSQ thông tin để cùng phối hợp.

ĐSQ cho biết đã liên hệ với công ty sử dụng lao động - nơi nạn nhân làm việc. Và chúng tôi biết rằng phía công ty cũng sẽ hỗ trợ một phần các chi phí liên quan đến việc giải quyết hậu sự cho nạn nhân.

Sáng nay, gia đình nạn nhân đã đến ĐSQ để làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết để giải quyết hậu sự".

"Việt Nam không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại nước mình"

Tại cuộc họp, đại diện của hãng thông tấn AP đã đặt ra câu hỏi rằng: "Có thông tin ở nước Nga rằng, Nga quay trở lại Cảng Cam Ranh. Xin người phát ngôn cho biết phản ứng về vấn đề này?".

Về vấn đề này, ông Bình nói:

"Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới".

Ông Bình cũng khẳng định: Trong thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên Bang Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đang có những bước phát triển rất mạnh mẽ".

Khi nghe lại câu hỏi của đại diện hãng thông tấn AP liên quan đến vấn đề Cảng Cam Ranh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định thêm:

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3 và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả những lập trường mà người phát ngôn có nêu từ đầu đến giờ không thay đổi".

Liên quan đến diễn biến ở đường danh giới giữa Ấn Độ và Pakistan được báo giới nêu ra, ông Lê Hải Bình cho rằng:

"Việt Nam mong muốn Ấn Độ và Pakistan giải quyết các vấn đề tồn tại trong vấn đề song phương bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân cả hai nước, góp phần vào việc giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới".

theo Trí Thức Trẻ