Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan do Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước phối hợp tổ chức chiều ngày 31/10 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Thủ tướng Kazakhstan ông A. Iskeshev cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã chứng kiến việc ký kết 3 thỏa thuận hợp tác.

Đó là các thỏa thuận hợp tác giữa phòng thương mại hai nước về việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp Việt Nam-Kazakhstan; thỏa thuận hợp tác giữa Petro Việt Nam và tập đoàn Kusto về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí; và hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Thái Sơn-Astana và Công ty Satra Thái Sơn về việc thu mua hàng nông-thủy sản.

Diễn đàn này thu hút sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu của Kazakhstan và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực dầu khí, xúc tiến đầu tư, xây dựng, khai khoáng, giao thông, nông nghiệp chế biến, tài chính... đã cùng trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư nhất là những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài trong đó có Kazakhstan sang làm ăn tại Việt Nam.

Việt Nam là thị trường với gần 90 triệu người tiêu dùng, xa hơn nữa là tiếp cận thị trường rộng lớn nhờ sự hình thành các khu vực thương mại tự do ASEAN, ASEAN - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Việt Nam hy vọng các nước trong liên minh là Nga, Kazakhstan, Belarus sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại với Việt Nam.

Theo đánh giá của Chính phủ hai nước, trao đổi kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan vẫn còn hạn chế́, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Trao đổi thương mại song phương năm 2010 chỉ đạt 44 triệu USD, 8 tháng đầu năm 2011 là 26,3 triệu USD. Hiện, Kazakhstan chưa có dự án đầu tư nào vào Việt Nam.

Diễn đàn doanh nghiệp nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Kazakhstan tại Việt Nam từ ngày 30/10-01/11./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam)