(AloBacsi) - Tôi có thể uống các thuốc vitamin sau đây vào trước hay sau bữa ăn chính: vitamin E, Multivitamins, vitamin D, B complex, Centrum.

AloBacsi cho tôi hỏi,

Tôi là nữ, năm nay 47 tuổi, tôi có thể uống các thuốc vitamin sau đây vào trước hay sau bữa ăn chính: vitamin E, Multivitamins, vitamin D, B complex, Centrum.

Xin BS cho ý kiến loại nào nên uống trước, loại nào uống sau. Và có thể uống liên tục mỗi ngày hay không, hay là uống trong thời gian bao lâu rồi ngưng và uống lại? Trong tất cả các loại thuốc trên có nên uống gom hết 1 lần được hay không hay chia ra cách ngày cho mỗi loại?

Mong BS tư vấn giúp. Chúc BS nhiều sức khỏe! (Phương Liên - TPHCM)

AloBacsi trả lời:

Chào bạn Phương Liên,

Trước tiên bạn cần biết sơ sơ thành phần của từng thuốc và mục đích uống của bạn:

- Vitamin E, vitamin D: cung cấp vitamin E và D

- B complex C: cung cấp các vitamin nhóm B và vitamin C

- Centrum: là 1 loại đa sinh tố, bao gồm vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B 5, B9, B12), vitamin A, D, E, K và một số khoáng chất như: calcium, phôtpho, iron, iot, magne, kẽm, selen,... Tùy theo loại Centrum mà thành phần các chất có thay đổi chút ít dành cho từng đối tượng (ví dụ Centrum silver ultra woman, Centrum silver ultra man, Centrum silver multivitamin...)

- Multivitamin cũng là loại đa sinh tố tương tự Centrum nhưng thành phần có thay đổi chút ít tùy hãng thuốc.

Đến đây bạn đã hiểu là không nên uống tất cả các loại cùng một ngày rồi phải không nào. Thuốc, cho dù có là thuốc bổ đi nữa cũng vẫn là... thuốc. Tức là có các tác dụng phụ có hại và quá liều vẫn gây ngộ độc, thậm chí gây chết người như thường. Xin ví dụ: nếu quá liều vitamin C có thể gây sỏi thận, ngộ độc vitamin A có thể gây tăng áp lực nội sọ, dị ứng với vitamin nhóm B mà hay gặp là B6, B1, hay B12, có thể gây mày đay (nhẹ) hay shock phản vệ (nặng).

Như thế tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên uống loại nào, ví dụ:

- Bạn bị cảm thì có thể uống B complex ngày 2 viên

- Bạn muốn điểu trị loãng xương thì uống vitamin D (nhưng không nên uống kéo dài và phải kết hợp thêm tập thể dục)

- Bạn muốn bổ sung thêm vì đang trong chế độ ăn kiêng vì bệnh lý nào đó như tiểu đường, tim mạch,... thì uống loại Multivitamin hay Centrum ngày 1 viên, và cũng không nên uống kéo dài.

Để tất cả các sinh tố được hấp thu tốt, thường nên uống vào ban ngày và tốt nhất là buổi sáng. Các viên vitamin đơn lẻ có thể uống trước hay sau ăn đều được. Riêng các viên đa sinh tố (Multivitamin hay Centrum ) nên uống sau ăn thì sẽ đỡ khó chịu hơn.

Còn 1 điều nữa bạn nên lưu ý là thuốc bổ có thể tương tác hay tương kỵ với các loại thuốc trị bệnh nào đó, vì vậy nếu bạn bị bệnh, phải báo cho BS điều trị biết bạn đang uống loại thuốc bổ nào.

Chúc bạn Phương Liên luôn khỏe!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy