Chiều 3/11, TP.HCM đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Virus Zika tang len 30 ca, TP.HCM lap ban chi dao chong dich - Anh 1

Trước tình hình virus Zika tăng đột biến,TP.HCM đã quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết, hiện nay Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới về virus Zika. Tính đến cuối giờ chiều 3/11, toàn TP.HCM đã lấy 921 mẫu xét nghiệm và đã phát hiện có 30 trường hợp nhiễm virus Zika.

Theo BS Dũng, hiện TP cũng đã có 15.274 ca sốt xuất huyết, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2015. Để kiểm soát dịch bệnh, TP đã triển khai 30 điểm lấy mẫu xét nghiệm virus Zika tại 23 bệnh viện quận huyện và 7 bệnh viện TP. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP cũng vừa triển khai thêm 16 điểm giám sát tư nhân tại quận 2.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trước tình hình dịch bệnh, TP đã triệu tập họp nhiều lần nhưng số ca nhiễm virus Zika không có dấu hiệu giảm. Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, UBND TP.HCM quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika. Thành phần Ban chỉ đạo gồm lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành liên quan như: Sở Y tế, Sở Tài nguyên - Môi trường, 24 Phó Chủ tịch UBND của 24 quận, huyện.

Theo bà Thu, việc chỉ chỉ đạo bằng văn bản là chưa đạt yêu cầu mà phải giao cho chủ tịch các phường xã cụ thể và báo cáo với quận. Sở Y tế TP.HCM phải báo cáo cụ thể tình hình ra quân chống dịch bệnh của các quận huyện. Trước đó, TP đã có công tác chỉ đạo chống dịch nhiều lần nhưng vẫn còn 3 quận là quận Bình Thạnh, quận 12 và Hóc Môn xử lý vệ sinh môi trường chưa đảm bảo.

Linh Hoàng