Ngày 18/11/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tại cuộc họp trực tuyến lần thứ năm của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (2005), Ủy ban đã báo cáo việc triển khai các khuyến nghị tạm thời đã được Tổng Giám đốc WHO thông qua từ 4 cuộc họp trước của Ủy ban.

Ủy ban đã cập nhật diễn biến gần đây nhất về sự lan rộng của virus Zika, lịch sử tự nhiên, dịch tễ học, chứng đầu nhỏ và các biến chứng khác ở trẻ sơ sinh liên quan đến virus Zika, hội chứng Guillain-Barré (GBS) và kiến thức hiện nay về lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Brazil, Thái Lan và Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin về chứng đầu nhỏ, hội chứng Guillain-Barré và các rối loạn thần kinh khác liên quan đến nhiễm virus Zika cũng như các biện pháp phòng chống đang được triển khai tại những quốc gia này.

Virus Zika khong con la tinh trang khan cap toan cau - Anh 1

WHO đã tuyên bố Virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Ảnh: minh họa

WHO cũng thận trọng không đánh giá thấp nguy cơ do Zika tạo ra bởi chúng vẫn là mối lo ngại khi Zika không ngừng lây lan ở những nơi có muỗi mang virus.

Nhưng theo WHO virus Zika không còn là một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế được xác định theo Điều lệ Y tế quốc tế.

Như vậy, Zika được xếp vào danh sách rủi ro nghiêm trọng cần tiếp tục nghiên cứu và điều chế văcxin cùng với bệnh sốt xuất huyết.

Trước đó, WHO đã tuyên bố dịch Zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu vào tháng 2/2016.

Hiện tại, đã có 73 quốc gia trên toàn thế giới ghi nhận sự lưu hành của virus Zika. Đặc biệt tại Việt Nam, tính đến 15h ngày 20/11 đã ghi nhận 70 trường hợp nhiễm virus Zika. Và TP HCM đang là địa phương ghi nhận số ca nhiễm Zika cao nhất với 62 ca nhiễm Zika.

Ngọc Nga - Linh Chi