Ngày 5/11, thông tin từ Bộ Y tế cho biết Văn phòng Đáp ứng tình huống khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC - Bộ Y tế) đã tổ chức họp bàn về công tác ứng phó virus Zika đang bùng phát trong giai đoạn hiện nay. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng nói, căn cứ tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, Zika có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu chúng ta không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Trên hết, phải đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika cần được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu.

Virus Zika co nguy co bung phat thanh dich trong cong dong - Anh 1

Virut Zika có thể làm trẻ mắc bệnh dị tật đầu nhỏ. Ảnh minh họa.

Ghi nhận tại Việt Nam, virus Zika đã trở thành bệnh lưu hành, tính đến ngày 5/11 đã có 36 trường hợp dương tính với virus Zika. Số người mắc bệnh được phát hiện nhiều nhất tại TP.HCM là do thành phố tăng cường giám sát dịch trong suốt thời gian qua.

Phát biểu trong cuộc họp, PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư - đưa ra lời khuyên, phụ nữ nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai trong 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Và nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này, đảm bảo phụ nữ có thai sẽ được bác sĩ theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ.

Bộ Y tế khuyến cáo trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp trẻ mắc dị tật đầu nhỏ mắc mới. Đối với các ca mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não... Do đó, ngoài việc tự bảo vệ sức khỏe mình bằng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, phụ nữ có thai đi khám trước 28 tuần để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi.

Đông Phong