Tạm thu tiền sử dụng đất của các hộ có nhu cầu xin cấp đất tại xã Duy Phiên của UBND xã dựa trên tinh thần tự nguyện để giải quyết nỗi khổ của dân.

Trước những thông tin trái chiều xung quanh việc UBND xã Duy Phiên, (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) tạm thu tiền sử dụng đất của các hộ dân, có nhu cầu xin cấp đất tại xã Duy Phiên. Để có thông tin, khách quan, đa chiều nhóm PV đã về địa phương để tìm hiểu ý kiến của người dân và chính quyền địa phương, đặc biệt là những hộ xã đã thu tạm tiền quyền sử dụng đất trên tinh thần tự nguyện nộp trước, thì mới thấy được rằng việc làm của chính quyền xã cũng chỉ vì giải quyết nỗi khó, khổ của người dân.

Vinh Phuc: UBND xa tam thu tien cac ho dan vi loi ich chung - Anh 1

Ông Nguyễn Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Duy Phiên.

Được biết, tháng 8/2016, UBND xã Duy Phiên nhận được 9 lá đơn đề nghị xin xen ghép đất ở của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, trong đó có 3 hộ có đơn xin tự nguyện nộp một số tiền sử dụng đất, mỗi hộ tự nguyện nộp trước 20 triệu đồng. Sau khi nhận đơn, UBND xã đã giao cho công chức địa chính rà soát và xác định những vị trí trên phù hợp với quy hoạch.

Ngày 19/9/2016, UBND xã Duy Phiên có tờ trình gửi UBND huyện Tam Dương và phòng Công thương huyện về việc xin chủ trương quy hoạch, giới thiệu địa điểm các khu đất xen ghép trên địa bàn xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Ngày 20/9/2016, UBND xã Duy Phiên đồng ý cho 3 hộ có đơn tự nguyện nộp trước 20 triệu đồng/hộ. Số tiền xã tạm thu của 3 hộ với tổng số tiền 60 triệu đồng. Sau khi thu số tiền này UBND xã đã làm thủ tục nộp 100% vào kho bạc nhà nước huyện Tam Dương theo quy định.

Trao đổi với nhóm PV, anh Binh là một trong những hộ đã làm đơn xin UBND xã được phép xen ghép đất ở chia sẻ: Gia đình anh là một hộ thuộc khó khăn của thôn, bố mẹ mất sớm, hiện anh Binh cùng vợ con và em trai cũng đã lập gia đình riêng. Tuy nhiên, cả gia đình anh Binh và em trai vẫn phải sống chung trong một căn nhà chật hẹp, lụp sụp.

Vì vậy anh đã nhiều lần làm đơn gửi UBND xã Duy Phiên và huyện Tam Dương để xin được cấp phép làm nhà ở trên ao của gia đình ở thôn Cuối, xã Duy Phiên. Rất mong chính quyền xã và UBND huyện xem xét giải quyết vì bây giờ các con của gia đình anh và em trai đã lớn, không có chỗ học tập, ăn, nghỉ. Cũng giống như anh Bình, gia đình ông Nguyễn Văn Tam, thôn Hạ cũng có 2 con trưởng thành, đất đai chật chội nên ông đã làm đơn xin chính quyền xã xen ghép đất để làm nhà cho con.

Nếu chiếu theo quy định thì xã Duy Phiên không được phép thu trước tiền của các hộ, nhưng cũng vì xét thấy các hộ rất cấp bách trong vấn đề nhu cầu nhà ở, là những hộ khó khăn của xã, vì vậy các hộ dân này không thể tích cóp được hàng mấy trăm triệu để mua đất dịch vụ và đất ở vị trí khác. Có thể nói, việc làm “sai” của xã cũng xuất phát vì muốn giúp dân đỡ khổ.

Sau khi nhóm PV có buổi làm việc với chính quyền xã, lãnh đạo UBND xã Duy Phiên đã tiếp thu những ý kiến phản ánh của Báo chí. Đồng thời, ngay sau đó, xã đã giao cho kế toán rút tiền nộp trước của các hộ dân trên từ kho bạc nhà nước huyện Tam Dương trả cho các hộ dân. Sau khi xã và huyện làm thủ tục cấp đất theo đúng quy định, các hộ dân trên phải thực hiện nộp tiền cho nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ những việc làm của chính quyền xã Duy Phiên cũng chỉ vì dân, mong dân bớt khổ. Tuy nhiên, qua sự việc này, chính quyền xã Duy Phiên cần làm đúng theo quy trình và quy định của Nhà nước. Để vừa mang lại lợi ích cho dân, đồng thời giữ được sự minh bạch, để người dân luôn tin tưởng vào những người “công bộc của dân”.

BBĐ/KD&PL