Hàng nghìn m3 đất, đá, phế liệu được đổ thải giữa ban ngày trong phạm vi khu vực vườn Quốc gia Tam Đảo những ngày gần đây khiến dư luận bức xúc.

Ngang nhiên đổ đất thải

Sự việc diễn ra liên tục gần một tuần, vậy mà các lực lượng chức năng lại không hề có động thái ngăn cản. Chỉ đến khi người dân địa phương phát hiện và ngăn cản, việc đổ đất thải xuống khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo mới được dừng lại.

Vinh Phuc: Ngang nhien do dat thai xam lan Vuon quoc gia Tam Dao? - Anh 1

Đổ thải trước cửa trạm kiểm lâm thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo (Ảnh : Đào Tấn)

Theo phản ánh của người dân địa phương, trong nhiều ngày có khoảng 4, 5 chiếc xe tải chở đất, đá, phế liệu xây dựng, ngang nhiên đổ đất thải vào khu vực suối Đá xanh (thuộc địa bàn khu vực Tam Đảo 2). Thậm chí, nơi đổ ngay trước cửa Trạm kiểm lâm Tam Đảo, việc đổ thải chỉ dừng vào ngày thứ 7, Chủ nhật có nhiều khách du lịch thăm quan do sợ bị lộ.

Được biết, những chiếc xe chở đất thải xuống khu vực thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo, người dân báo cho lãnh đạo vườn Quốc Gia lên để kiểm tra, sự việc mới được dừng lại.

Ông Nguyễn Văn T, người dân sống gần khu vực đổ đất thải bức xúc: "Khi chúng tôi phát hiện việc đổ đất, phế thải vào khu vực rừng cấm, chúng tôi đã quay phim, chụp ảnh lại. Sau đó báo cho các cơ quan chức năng của Thị trấn Tam Đảo, ban quản lý vườn Quốc gia Tam Đảo, UBND huyện Tam Đảo để kịp thời có biện pháp ngăn chặn. Đến khi, ông Đỗ Thanh Hải - Giám đốc vườn Quốc gia Tam Đảo lên kiểm tra và phát hiện một chiếc xe vẫn đang đổ đất tại khu vực suối Đá Xanh”.

Cũng theo phản ánh của người dân, khi ông Hải lên hiện trường có cả ông Trần Quốc Lực - Trạm trưởng trạm kiểm lâm Tam Đảo. Điều ngạc nhiên, khi ông Hải yêu cầu lái xe dừng ngay việc vận chuyển, đổ đất, đá vào khu vực rừng cấm thì ngay lập tức ông Lực lại có động thái “ngăn cản”?

Nguồn gốc đất thải từ đâu?

Ghi nhận tại khu vực trước cửa Trạm kiểm lâm Tam Đảo, xuất hiện một lượng đất khá lớn được đổ ngay bên vệ đường, theo chứng cứ người dân cung cấp có cả máy xúc san gạt.

Ở khu vực suối Đá Xanh cách hạt kiểm lâm Tam Đảo gần 2 km, để vào được khu vực này chỉ có duy nhất một con đường là đi qua trạm barie kiểm lâm Tam Đảo đồng thời phải mua vé. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi mua vé vào thăm quan thì cán bộ kiểm lâm trực tại đây cho biết, khu vực này đã bị cấm, không cho phép ai vào nữa nên chúng tôi đành quay ra.

Vinh Phuc: Ngang nhien do dat thai xam lan Vuon quoc gia Tam Dao? - Anh 2

Trạm kiểm soát phương tiện ra vào khu vực sinh thái vườn Quốc gia Tam Đảo (Ảnh: Đào Tấn

Trạm kiểm lâm Tam Đảo luôn có cán bộ trực 24/24h, nếu khách du lịch muốn vào khu vực này để thăm quan đều phải mua vé, không hiểu bằng cách xe tải chở đất lại có thể băng qua trạm kiểm tra một cách dễ dàng.

Ông Ngô Hữu Mai - Chủ tịch UBND Thị trấn Tam Đảo trả lời PV là đang đi họp, và thông tin ngắn gọn: "Liên hệ với Ban quản lý vườn Quốc gia, họ nắm rõ hơn. Sự việc xảy ra cả trên địa bàn xã Tam Quan nữa, hơn nữa phạm vi, thẩm quyền giải quyết là của Ban QLVQG".

Liên hệ với ông Đỗ Thanh Hải - Giám đốc vườn Quốc Gia Tam Đảo được biết: “Tôi đang đi công tác và giao cho ông Đặng Văn Thức - Hạt phó hạt kiểm lâm Tam Đảo làm việc”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Thức cho biết: "Sự việc mà người dân phản ánh là có thật, diễn ra nhiều ngày nay, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, lập biên bản để báo cáo UBND huyện, đề nghị Công an huyện điều tra làm rõ. Việc xác định về khối lượng cũng như nguồn gốc của số đất được đổ thải vào khu vực vườn Quốc gia từ đâu thì tôi không nắm được".

Sự việc diễn ra ngay trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo từ nhiều ngày trước, những Lãnh đạo quản lý trực tiếp lại không hề biết nguồn gốc đất thải từ đâu, đơn vị nào trở đất đổ thải. Trong khi, đây là khu vực cấm ra vào, được trông coi, canh gác 24/24 lại xuất hiện những chiếc xe tải ngang nhiên đổ đất.

Những thắc mắc này, xin gửi tới các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vì người dân nơi đây đang mong mỏi một câu trả lời thỏa đáng.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Tấn