Ngày 16/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức họp báo tuyên truyền kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Vinh Phuc day manh tuyen truyen ky niem 20 nam tai lap tinh - Anh 1

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì và thông báo một số thành tựu của tỉnh với các cơ quan báo chí.

Thông tin nhanh với các cơ quan báo chí, ông Đỗ Đình Việt, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Sau 20 năm tái lập tỉnh, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhiều năm duy trì ở mức cao. Bình quân giai đoạn 1997-2016 tăng 15,37%. Quy mô nền kinh tế tăng gần 40 lần so với khi tái lập, đạt hơn 77 nghìn tỷ đồng. Từ một tỉnh phụ thuộc, đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành một trong 13 tỉnh, thành phố có điều tiết về ngân sách Trung ương, tổng thu đạt trên 28,5 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc còn là địa phương đi trước cả nước trong việc ban hành cơ chế, chính sách mang tính đột phá về sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn. Trong phát triển công nghiệp, tỉnh đã xác định đúng hướng, có bước đi phù hợp, đưa ra những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt và trở thành điểm sáng của cả nước trong thu hút đầu tư. Đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được 856 dự án, gồm 227 dự án FDI với số vốn đăng ký trên 3,4 tỷ USD và dự án 629 dự án với số vốn đăng ký trên 49,2 nghìn tỷ đồng.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, nâng cấp theo hướng hiện đại, dần hình thành một bộ mặt đô thị Vĩnh Phúc. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng –an ninh được giữ vững, chính trị, xã hội ổn định. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Hệ thống cơ quan quản lý nhà nước được củng cố, xây dựng ngày càng vững mạnh, đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân vì sự phát triển của tỉnh. Thành tựu của tỉnh đã đạt được sau 20 năm tái lập đã khẳng định và nâng cao vị thế của tỉnh, tạo tiền đề để Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Về mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới, ông Đỗ Đình Việt cho biết: Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững. Phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước; tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi lao động nông tôn; sớm hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới; kiểm soát và hạn chế ô nhiễm môi trường,... Phấn đấu đến năm 2020, cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị, tiến tới trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thông báo những sự kiện tỉnh Vĩnh Phúc đã và sẽ tổ chức hướng tới lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Theo đó, chuỗi sự kiện bao gồm 11 hoạt động chính: Hội nghị xúc tiến đầu tư; Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh; khởi công, gắn biển các công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh; chỉnh trang đô thị-xây dựng hệ thống chiếu sáng đô thị Vĩnh Yên; tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc; Hội thảo khoa học “ Văn hiến Vĩnh Phúc- Truyền thống và hiện đại”; Hội trại thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc; tặng quà, tri ân, thăm hỏi gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình đặc biệt khó khăn; Hội chợ, triển lãm thành tựu kinh tế- văn hóa- xã hội tỉnh Vĩnh Phúc; Hội diễn ca múa nhạc không chuyên cấp tỉnh và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về những thành tựu tỉnh đã đạt được sau 20 năm tái lập.

Kết thúc họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu đậm và quảng bá rộng rãi về những thành tựu tỉnh Vĩnh Phúc đạt được sau 20 năm tái lập, đặc biệt là những thành tựu về kinh tế - xã hội, những sự kiện Vĩnh Phúc sẽ tổ chức vào dịp 20 năm tái lập tỉnh đến với cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh và phạm vi cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Văn Nhất