Giữa cánh đồng lúa tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên “mọc” lên một ngôi biệt thự khang trang. Sát ngay ngôi biệt thự này là những lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo tìm hiểu được biết, ngôi nhà biệt lập giữa cánh đồng này là của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tráng (trú tại thôn Trại Trong), được xây dựng vào cuối năm 2011. Điều đặc biệt, theo như những tư liệu của PV có được thì nguồn gốc đất mà gia đình ông Tráng xây dựng nhà ở là đất nông nghiệp.

Điều này thể hiện rõ tại bản Hợp đồng giao thầu được UBND xã Đạo Đức (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) lập vào ngày 15/10/2011, bên nhận thầu là ông Nguyễn Ngọc Tráng. Cụ thể, diện tích gia đình ông Tráng nhận giao thầu là 7.200 m2 đất (02 mẫu ruộng) để “cải tạo sản xuất cây lúa”, thời hạn trong hợp đồng là 5 năm (15/10/2011 -15/10/2016). Mức khoán thầu là 50kg thóc/xào/năm. Tổng sản lượng một năm là 1000 kg thóc. Thời hạn thanh toán theo quy định, nộp thành 2 đợt. Đợt 1: nộp 50% giá trị khi thực hiện hợp đồng, đợt 2: nộp 50% sau khi kết thúc hợp đồng.

Vinh Phuc: Cong trinh kien co, lo gach thu cong nha khoi tren dat nong nghiep - Anh 1

Ngôi biệt thự và lò gạch thủ công xây giữa cánh đồng của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tráng.

Đến nay, thời hạn bản Hợp đồng giao thầu được UBND xã Đạo Đức lập nên, do ông Nguyễn Văn Phòng – Phó chủ tịch UBND xã ký tên, đóng dấu đã sắp hết. Nhưng trên diện tích hơn 7 nghìn m2 đất nông nghiệp ấy đã kịp mọc lên 1 ngôi nhà kiên cố hoành tráng, bên cạnh nó là hai lò gạch thủ công vẫn đang nhả khói.

Dư luận bất bình đặt ra câu hỏi: việc “cải tạo sản xuất cây lúa” đã được “hợp thức” thành việc xây nhà và sản xuất gạch thủ công của gia đình ông Tráng có sự “bảo kê”, tiếp tay của chính quyền địa phương?

Vinh Phuc: Cong trinh kien co, lo gach thu cong nha khoi tren dat nong nghiep - Anh 2

Những lò gạch thủ công vẫn ngày đêm nhả khói.

Để có câu trả lời cho câu hỏi nói trên, PV đã tìm đến UBND xã Đạo Đức. Tại đây, ông Nguyễn Văn Khoảng - Chủ tịch UBND xã Đạo Đức xác nhận: “Đúng là có sự việc gia đình ông Tráng xây nhà, làm gạch như dư luận phản ánh”. Nhưng theo ông Khoảng, những sai phạm này là do các khóa trước, ông Khoảng mới lên nên chỉ nắm được như vậy.

Ông Khoảng còn chia sẻ: “Nếu họ làm trang trại thì hợp lý hơn”. Và vị chủ tịch trả lời PV về hướng xử lý của UBND xã này: “Khi nào hết đất thì nó sẽ dừng, chúng tôi không đủ thẩm quyền”(?)

Khi PV hỏi về việc UBND sẽ giải quyết thế nào khi hết hạn hợp đồng thuê đất khi gia đình ông Tráng đã xây nhà kiên cố trên đất, ông Khoảng cho biết: “Việc này rất khó, UBND huyện cũng không xử lý được… Như ở xã Tân Phong, bao nhiêu lò gạch thủ công vẫn đang hoạt động mà đến nay có thấy xử lý gì đâu. Trong hợp đồng đứng tên ông Tráng nhưng con trai ông là anh Tuấn đứng ra làm. Hơn nữa, ông Tuấn lại là em trai ông Nguyễn Ngọc Bộ hiện là Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên nên rất khó giải quyết?”.

Vinh Phuc: Cong trinh kien co, lo gach thu cong nha khoi tren dat nong nghiep - Anh 3

Ông Nguyễn Văn Khoảng - Chủ tịch UBND xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên.

Được biết, ngày 13/12/2011 đối với gia đình ông Tráng, một Quyết định xử phạt vào ngày 16/12/2011. Số tiền gia đình ông Tráng phải nộp là 500 nghìn đồng.

Kể từ đó đến nay, ngôi nhà và những lò gạch thủ công của gia đình ông Tráng vẫn “hiên ngang” thách thức pháp luật. Và câu trả lời của vị chủ tịch UBND xã Đạo Đức rằng: “Hết đất nó sẽ dừng” đã thể hiện rõ sự buông lỏng quản lý, “phủi” trách nhiệm đối với những sai phạm tại địa phương.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc để xử lý dứt điểm những sai phạm nêu trên.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đào Tấn