(Tamnhin.net) – Gần trăm xuất quà tết của NNCĐDC/dioxin bị “ăn chặn”, hàng loạt chữ ký khống để rút tiền buộc Trung ương Hội phải vào cuộc. Đau đớn hơn, chữ ký khống này được đứng chềnh ềnh ngay cạnh chữ ký và con dấu của chủ tịch tỉnh hội và phó chủ tịch huyện hội.

Hàng loạt chữ ký khống để "ăn chặn" quà của NNCĐ DC/dioxin

Quà năm trước để dành…cấp năm sau

Theo kế hoạch thăm tặng quà tết của nạn nhân chất độc da cam ngày 10/8 hàng năm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp 400 xuất quà cho NNCĐ DC/dioxin và 200 xuất vào dịp tết Nhâm Thìn. Trong đó, mỗi xuất trị giá 300.000đ tiền mặt.

Căn cứ vào kế hoạch số 180/KH-HDC ký( ngày 14/11/2011) do chủ tịch hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc Hà Minh Thắng ký có nội dung rất rõ:

“Đối tượng được cấp, là những NNCĐ DC/dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mức quà mỗi xuất 300.000đ tiền mặt… Hội NNCĐ DC/dioxin các huyện/thị thành lập danh sách và giấy xác nhận của nạn nhân được tặng quà có xác nhận của cấp xã và huyện hội… Hội NNCĐ DC các huyện báo cáo kết quả thăm hỏi, tặng quà năm 2011 gửi về tỉnh hội trước ngày 31/12/2011”

Như vậy, căn cứ vào kế hoạch này mà hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc cấp 60 xuất quà cho hội NNCĐ DC/dioxin Bình Xuyên. Giá trị mỗi xuất quà là 300.000đ. Số quà này được cấp để tặng cho các NNCĐ DC/dioxin vào ngày 10/8/2011 nhân kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam Việt Nam.

Riêng tết Nhâm Thìn 2012, Tỉnh hội Vĩnh Phúc cấp cho huyện Bình Xuyên là 25 xuất cộng với 20 xuất quà của Siêu thị Big C đóng trên địa bàn Vĩnh Phúc. Mỗi xuất trị giá 300.000đ.

Như vậy, với tổng số 3 khoản cấp như vậy, hội NNCĐ DC/dioxin Bình Xuyên được nhận tổng cộng 105 xuất quà

Tuy nhiên, 60 xuất được cấp để cấp cho nạn nhân ngày Tết vì nạn nhân 10/8/2011 thì Huyện hội Bình Xuyên không cấp cho một nạn nhân nào

Riêng 25 xuất quà của tỉnh để cấp cho nạn nhân vào dịp tết chỉ được Huyện hội Bình Xuyên cấp cho 13 xuất của 13 xã, còn giữ lại 12 xuất, và 20 xuất của Big C thì chỉ cấp cho 10 nạn nhân.

Tất cả những nạn nhân bị ăn chặn số quà này nhưng thật kỳ lạ, trong mỗi tờ xác nhận của nạn nhân nhận quà có chữ ký đều là giả. Thật đáng ngạc nhiên hơn, bên cạnh chữ ký này còn có chữ ký con dấu của Chủ tịch Hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc Hà Minh Thắng và Phó Chủ tịch Huyện hội Đặng Xuân Định.

Không báo cáo cấp trên là do... thiếu hiểu biết

Trước sức ép từ phía dư luận, Tỉnh hội Vĩnh Phúc đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Trọng Thi, trưởng ban Kiểm tra làm trưởng đoàn xuống làm việc với Thường trực huyện hội Bình Xuyên. Chủ tịch Hội NNCĐ DC/dioxin Bình Xuyên Trần Xuân Phượng đã có bản tường trình gửi Ban Kiểm tra Hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc. Bản tường trình gồm 2 nội dung:

Thứ nhất: Ông Phượng thừa nhận về 60 xuất quà ngày nạn nhân da cam ngày 10/8 vì Tỉnh hội cấp về chậm (ngày 30/11/2011 mới cấp về) nên Thường trực Huyện hội họp bàn số quà trên để cấp vào dịp 10/8/2012.

“Cuối tháng 2/2012, Cán bộ Tỉnh hội đi kiểm tra, toàn bộ số nạn nhân ở cơ sở chưa nhận đưọc quà là đúng vì 60 xuất quà Huyện hội chưa cấp cho 1 nạn nhân nào trong Huyện.. ngày 1/3/2012 Thường trực Huyện hội báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh hội và được sự chỉ đạo đồng ý… cấp ngay...cho đến nay, 100% số nạn nhân đã nhận đủ số tiền quà …”. Ông Phượng thừa nhận

Thứ hai: Số quà 25 xuất không cấp cho nạn nhân dịp tết Nhâm Thìn thì huyện hội đã cấp đủ cho các nạn nhân

Nếu chỉ nhìn vào nội dung bản kiểm điểm của ông Phượng thì lỗi không phải là do ông Phượng mà là do khách quan, do.. tập thế. Vậy câu hỏi đặt ra: Hàng loạt những tờ giấy xác nhận có chữ ký khống kia là do ai ký? Vì sao bên cạnh nó lại có chữ ký, con dấu của Chủ tịch Tỉnh hội Hà Minh Thắng và phó Chủ tịch Huyện hội Đặng Xuân Định?

Còn nữa, số quà 20 xuất của Siêu thị Big C cũng trị giá 300.000đ/xuất vì sao giữ lại và do ai giữ thì lại không hề nhắc đến?

Trong biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra Tỉnh hội Vĩnh Phúc với hội NNCĐ DC/dioxin Huyện Bình Xuyện ngày 12/3/2012 đã kết luận:

“ 60 xuất quà 10/8/2011 còn để lại thường trực huyện hội chưa cấp. Trong 25 xuất quà tết Nhâm Thìn cấp 13 xuất còn giữ lại 12 xuất. Trong tổng số 85 xuất quà thì 72 xuất giữ lại, các chữ ký quà của nạn nhân là chữ ký giả. Riêng 20 xuất quà của Siêu thị Big C thì huyện hội đã dồn thành 10 xuất do giá trị gói quà thấp..”

Đoàn kiểm tra kiến nghị: “..Kiểm điểm, xem xét các hình thức kỷ luật thích đáng đối với cá nhân, tập thể vi phạm..”

Ngay hôm sau (13/3/2012), Hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc có báo cáo số 13/BC-HDC do Chủ tịch Hà Minh Thắng ký, gửi Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trong đó có nội dung: “Chỉ đạo BCH huyện hội Bình Xuyên họp xét các Quyết Định xử lý với các tập thể và cá nhân vi phạm… Ngay sau khi có kết quả cuối cùng, lãnh đạo Tỉnh hội sẽ báo cáo Trung ương Hội, lãnh đạo chính quyền tỉnh… và trả lời trên công luận.. dự kiến xong ngày 16/3/2012 .”

Trong 2 ngày 14 và 15/3/2012. Tập thể Thường trực Hội NNCĐ DC/dioxin Huyện Bình Xuyên và 2 lãnh đạo Huyện hội là ông Phượng và ông Thắng đã có bản Kiểm điểm gửi BCH Hội NNCĐ DC/dioxin huyện Bình Xuyên và Hội NNCĐ DC dioxin Tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó, vẫn là việc thanh minh số quà này do Tỉnh hội cấp chậm (30/11/2011) nên Thường trực đã họp bàn để cấp vào tết Nhâm Thìn 2012 cho nó.. có ý nghĩa

Ông Phượng thừa nhận khuyết điểm: “ Số tiền để lại là không đúng vì là tiền quà, lập biên bản chuyển số tiền sang năm 2012 là sai phạm không báo cáo cấp trên là do thiếu hiểu biết”. Hai ông tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo

Riêng bản kiểm điểm của tập thể Thường trực Huyện hội Bình Xuyên thì tự nhận: “sai về nguyên tắc và thiếu dân chủ..làm mất lòng tin với cấp dưới, mất uy tín đối với bản thân.”

Ngày 16/3/2012, Hội NNCĐ DC/dioxin huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị BCH, trong biên bản tại Hội nghị ông Phượng nhận hình thức kỷ luật, cảnh cáo và khiển trách trước đảng bộ huyện. Còn ông Định nhận hình thức kỷ luật, cảnh cáo.

Trong một diễn biến khác, ngày 18/4/2012 ông Trần Xuân Định đã chính thức có đơn gửi Thường trực Hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc và BCH Hội NNCĐ DC/dioxin huyện Bình Xuyên xin nghỉ công tác Hội vì lý do: “ tuổi cao, sức khỏe có hạn, bệnh tật tăng cao.. biểu hiện đột quỵ.. xin nghỉ ngơi tĩnh dưỡng…”

Theo đó, ngày 22/3/2012, ban Kiểm tra Hội NNCĐ DC/dioxin Tỉnh Vĩnh Phúc đã họp kết luận kiến nghị vụ việc tại hội NNCĐ DC/dioxin Huyện Bình xuyên như sau:

Về hình thức kỷ luật chiểu theo điều 25 (chươngVI) của điều lệ Hội, đề nghị:

- Với tập thể thường trực huyện hội, cảnh cáo

- Với cá nhân: Bãi miễn chức vụ

Ngày 4/4/2012, ban Kiểm tra Hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với ban Kiểm tra Trung ương Hội NNCĐ DC/dioxin Việt Nam. Trong đó Ban Kiểm tra Trung ương Hội NNCĐ DC/dioxin Việt Nam có nội dung chỉ đạo: “… Sau khi có Quyết định cuối cùng của BCH Hội NNCĐ DC/dioxin Tỉnh về hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân của Thường trực Huyện hội Bình Xuyên đề nghị: Ban Kiểm tra Tỉnh hội gửi về Ban Kiểm tra Trung ương Hội đầy đủ bộ hồ sơ về vụ việc tại Huyện hội Bình Xuyên…”

Trong biên bản số 18/BB- BTV- HDC Hội NNCĐ DC/dioxin Vĩnh Phúc (phiên họp bất thường), ngày 10/4/2012 xét kỷ luật đối với: “ Tập thể Thường trực Huyện hội Bình Xuyên, ông Trần Xuân Phượng, Ủy viên BCH Tỉnh hội, Chủ tịch Huyện hội Bình Xuyên, Ông Đặng Xuân Định, phó Chủ tịch Huyện hội Bình Xuyên” một lần nữa bãi miễn chức vụ đối với 2 ông này cảnh cáo Thường trực Huyện hội Bình Xuyên

Vụ việc tưởng chừng đã kết thúc, xong không hiểu lý do gì ngày 2/5/2012, khi PV Tamnhin.net đi tìm hiểu và tìm hỏi 4 nạn nhân thì có 3 nạn nhân khẳng định chưa nhận được 300.000đ quà tết của Siêu thị Big C gửi tặng đó là ông: Nguyễn Quốc Tự, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Lương Thiện. Đây là những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn có tên trong 20 xuất Siêu thị Big C tặng quà dịp tết.

Điều đáng nói nữa, trong Báo cáo số 38/BC- HDC của Huyện hội Bình Xuyên (ngày 25/12/2012) thì 60 xuất quà này là quà tặng nhân dịp ngày thành lập Quân đội do Chủ tịch Trần Xuân Phượng ký, chứ không phải là quà nhân kỷ niệm 50 năm ngày tết nạn nhân 10/8/2011.

Để tìm hiểu rõ vụ việc, ngày 2/5/2012, PV tamnhin.net đã cuộc phỏng vấn Chủ tịch Hội NNCĐ DC/dioxin Tỉnh Vĩnh Phúc Hà Minh Thắng. Xin lược qua để bạn đọc hiểu thêm:

Chủ tịch Hội NNCĐ DC/dioxin Tỉnh Vĩnh Phúc Hà Minh Thắng

Ông có thể cho biết, để xảy ra tình trạng quà tết như thế này thì vai trò Tỉnh hội ra sao? Với cương vị Chủ tịch Hội, ông có suy nghĩ gì khi để vụ việc kéo dài thời gian khiến dư luận bức xúc, báo chí phải vào cuộc?

Khi chuyện xảy ra như vậy thì anh em tôi rất đau lòng, một là uy tín của Hội bị giảm, hai là bản chất và mức độ, ba là khả năng vận động rất lớn. Anh em tôi cố gắng tinh thần làm để thông báo cho dư luận trong thời gian tới

Đối với nạn nhân được xét quà tết thì dựa trên tiêu chí nào?

Cái này Tỉnh hội không trực tiếp xét mà giao cho cơ sở, số lượng nạn nhân phải dựa trên cơ sở báo cáo.

Có nghĩa là mọi tiêu chí chỉ đưa ra chung chung còn Huyện thực hiện?

Đúng thế

Vậy trước khi giao cho cơ sở thực hiện thì Tỉnh hội có làm việc và đưa ra những căn cứ để Huyện hội dựa vào đó để xét?

Có cuộc làm việc và giao cho cơ sở. Thực chất là nạn nhân không cấp hết được vì chúng tôi không nằm trong Hội đồng Y khoa. Hàng tháng, hàng quý chúng tôi phải căn cứ vào cơ sở báo cáo lên. Tức là huyện phải căn cứ vào cơ sở họ báo cáo lên

Nhưng ông Tự là Chủ tịch Hội xã Thiện Kế cho rằng, việc xét Huyện hội không thông qua xã mà làm việc trực tiếp với các nạn nhân là sao?

Danh sách mà xã không biết là không đúng, nếu làm như thế là thiếu chính xác. Tới đây, dứt khoát danh sách đó phải được Hội xã bàn bạc thống nhất chứ không được định đoạt như vậy

Việc xác nhận ký khống vì sao trong đó lại có chữ ký của ông?

Riêng giấy xác nhận là của Tỉnh hội Vĩnh Phúc. Như vậy đúng ra là không được cấp, nếu tôi đi thì tôi cấp nhưng cô Tuyết kế toán cấp tất

Tại sao ông để cho kế toán cấp? chữ ký là của ông và có đóng dấu?

(chỉ vào chữ ký trên tờ xác nhận) chữ ký này là của tôi, cô kế toán cấp. Bình Xuyên họ phôtô thành nhiều bản, còn chữ ký giả là của ông Định

Vậy từ hôm đó hội đã kiểm điểm cô Tuyết chưa?

(nói nhỏ) Chưa ..chưa chưa, cái này để sau. Nếu cái này để nguyên thì không có vấn đề gì, như cô Tuyết bảo cô Dung là đóng dấu vào bản chữ ký phô tô này. Đời trước ông Sơn (ông Sơn Nguyên là Chủ tịch Tỉnh hội-PV) vẫn làm như thế

Việc này Hội phát hiện ra hay bên Công an?

Hội phát hiện ra (chỉ vào chữ ký của mình và của ông Định -PV), ông Định là người ký 72 chữ ký giả

Trong 20 xuất quà tết cho các hoàn cảnh khó khăn, vì sao huyện lại dồn thành 10 xuất?

Cái này là tự huyệnlàm sai

Quà tết của Tỉnh chính thức là cấp về huyện vào thời gian nào?

Quà 22/12 nhưng thực chất là quà tết 10/8. Khi ấy, chị Tuyến (phó chủ tịch Tỉnh- PV) cấp cho nhưng chưa có văn bản gì cả. Chỉ nhất trí tặng để lên tivi quay, sau đó, anh em tôi về làm tờ trình sang sở Tài chính, UBND Tỉnh. Sau đó, UBND Tỉnh trình hội đồng. Sau 2-3 mới có tiền và được cấp vào tháng 11.

Trong báo cáo Tỉnh hội gửi Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xử lý cá nhân, tập thể liên quan xong trước ngày 16/3. Vậy vụ việc này đã xử lý đến đâu rồi thưa ông?

Đầu tiên xác định 16/3 cố gắng giải quyết xong nhưng sau khi ban Kiểm tra đi làm việc họp thường vụ tỉnh lại thiếu một số thủ tục chưa đủ kết luân nên lại đi làm tiếp khi có kết luận của ban kiểm ta, vì hội của mình có tính chất tương đối. . Bãi miễn là do Đại hội và BCH huyện Bình Xuyên có quyền bãi chức. Trung ương Hội lại có văn bản Trung ương lắm tình hình. Ngày 4/3 Trung ương Hội lên làm việc cả ngày với UBKT và Huyện ủy Bình Xuyên. Sau này ông Phương có đơn xin nghỉ khi huyện chưa làm xong, trước đó chỉ kiểm điểm thôi.

Bài 3: Cấu kết với nhân viên nhà Đài để ký HĐ Truyền thông… trái luật (?)

Thu Hương