Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lại Hữu Lân (nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lại Hữu Lân (nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 25-11-2011, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lại Hữu Lân và ông Nguyễn Xuân Liễn (nguyên chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo) để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo tài liệu điều tra, ông Lân khi còn là Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên đã chỉ đạo ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm chủ trì dự án trang trại phường Đồng Tâm để lấy đất sai quy định pháp luật và sử dụng vào mục đích cá nhân. Đồng thời, ông Lân đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng phòng Tài nguyên&Môi trường TP .Vĩnh Yên làm dự thảo trình ký quyết định cấp 25,51 ha đất nông nghiệp cho 3 hộ Đặng Thị Lan (hơn 86.000m2), Đặng Thị Huệ (hơn 77.000m2) và Cao Văn Thành (hơn 84.000m2), là những người không có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp nhưng đã được Nguyễn Anh Quân (trú tại đường Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, chủ đích thực của dự án trang trại Đồng Tâm) thuê đứng tên ngay sau khi có Quyết định 3101/QĐ-UBND trong vòng 29 ngày. Ông Nguyễn Xuân Liễn, khi đang còn là chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã soạn thảo Quyết định 3101/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 23-11-2006 thu hồi 25,51 ha tại khu vực Đồng Khóm, Cửa Chùa và Đồng Sài trên địa bàn phường Đồng Tâm giao UBND phường Đồng Tâm lập dự án trang trại. Quyết định này do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lân và kết luận vụ án. Tuy nhiên, sau khi thụ lý và xem xét hồ sơ vụ án để đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan Công an điều tra bổ sung.

Qua điều tra bổ sung vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thu giữ được chiếc ôtô biển kiểm soát 30T-7703 của bị can Nguyễn Anh Quân tặng cho bị can Lại Hữu Lân khi ông Lân đang còn là Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua điều tra bổ sung vụ án, cùng với những chứng cứ mới thu thập được, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lại Hữu Lân về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan đến việc TAND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ có người liên quan phạm một tội khác, qua điều tra bổ sung, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hòa (trú tại khu 8, phường Đống Đa, TP .Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi "thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ”. Được biết, khi đang còn đương chức, ông Hòa đã ký các quyết định phê duyệt dự án trang trại Đồng Tâm, tạo điều kiện cho bị can Nguyễn Anh Quân chuyển đổi hơn 25ha đất nông nghiệp thành đất đô thị.

H.Vũ

Gửi cho bạn bè

Bản in