Vĩnh Lộc, Thanh Hóa: Ai “chống lưng” cho chủ nhà nghỉ Hùng Thắng xây dựng trái phép?

Không những xây dựng nhà nghỉ, quán karaoke… trái phép, hộ gia đình ông Trần Văn Trung (chủ đầu tư) còn xây tường chắn và nhà hàng để chiếm luôn cả con đường đi lại của người dân. Thay vì nhanh chóng xử lý thì chính quyền địa phương lại “chây ì” và có dấu hiệu bao che, né tránh báo chí.

Vinh Loc, Thanh Hoa: Dan chiem dung dat cong, xay dung trai phep, lanh dao huyen 'ne' bao chi - Anh 1

Nhà hàng trên được người dân cho rằng chủ đầu tư đã chiếm dụng đất công và xây dựng trái phép chặn đường đi của dân.

Ngày 5/10, Báo điện tử Xây dựng đã đăng bài “Ai “chống lưng” cho chủ nhà nghỉ Hùng Thắng xây dựng trái phép?” phản ánh về việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng nhà nghỉ, quán karaoke… trái phép của hộ gia đình ông Trần Văn Trung, trú tại Khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc diễn ra trong một thời gian dài nhưng chưa có một đơn vị chức năng nào xử lý. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, Báo Xây dựng tiếp tục nhận thêm được một số thông tin từ bạn đọc gửi về.

Theo đó, ngoài việc sử dụng đất sai mục đích và xây dựng trái phép thì gia đình ông Trần Văn Trung còn lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất công. Theo nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BT 240505 do ông Lê Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ký ngày 17/4/2014, sơ đồ thửa đất nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thể hiện rõ khu đất mà hộ gia đình ông Trần Văn Trung được UBND huyện Vĩnh Lộc cho thuê có một con đường rộng 7,5m nằm song song với khu đất trên, trên tuyến đường có một con mương rộng 1m chạy thẳng ra đồng. Tuy nhiên, hiện tại gia đình ông Trung đã xây tường chặn con đường đi ra đồng, xây dựng một căn nhà và treo biển là “Nhà hàng Hùng Thằng” nằm ngay trên con đường.

Vinh Loc, Thanh Hoa: Dan chiem dung dat cong, xay dung trai phep, lanh dao huyen 'ne' bao chi - Anh 2

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Vĩnh Lộc cấp cho gia đình ông Trần Văn Trung có thể hiện tuyến đường đi của dân nhưng gia đình ông Trung đã xây nhà chiếm dụng, “chặn” đường đi.

Bà H (xin được phép giấu tên) một người sống gần khu đất trên bức xúc cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với thị trấn rồi, ngoài việc xây dựng nhà nghỉ, quán karaoke trái phép gây mất trật tự, gia đình ông Trung còn chiếm dụng luôn cả con đường đi lối lại của người dân. Ngoài ra, còn làm luôn cả cột bơm xăng ở trong khu đất đó nữa.

Liên quan đến việc xác minh và xử lý thực trạng xây dựng trái phép và chiếm dụng đất công của gia đình ông Trần Văn Trung, PV Báo Xây dựng đã liên hệ làm việc qua điện thoại nhiều lần với ông Lê Duy Thanh, Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc là người được phụ trách công tác phát ngôn báo chí của huyện Vĩnh Lộc thì không thấy ông Thanh hồi âm. Tiếp đó, PV liên hệ với bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, thì được bà Hương giới thiệu liên hệ với ông Lê Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện để làm việc, khi PV liên hệ với ông Thao thì ông Thao “cáo bận” không thể làm việc được.

Sai phạm trên của gia đình ông Trần Văn Trung đã rõ nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Vĩnh Lộc lại chần chừ trong việc xử lý và có dấu hiệu né tránh báo chí. Phải chăng hộ gia đình ông Trung đang được ai đó “chống lưng” nên UBND huyện Vĩnh Lộc “khó xử lý” như dư luận đang đồn thổi?! Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Lộc xử lý thực trạng trên theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trần Cường