(GD&TĐ)-Các tác phẩm dự giải Báo chí quốc gia lần thứ VI là bức tranh phản chiếu đầy đủ, khách quan tình hình đất nước trong năm 2011 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức ở trong nước cũng như trên thế giới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

(GD&TĐ)-Các tác phẩm dự giải Báo chí quốc gia lần thứ VI là bức tranh phản chiếu đầy đủ, khách quan tình hình đất nước trong năm 2011 – năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức ở trong nước cũng như trên thế giới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng và đồng chí Đinh Thế Huynh trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải A. Ảnh: gdtd.vn

Đó là nhận định của đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng – Tổng Biên tập báo Nhân Dân – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ VI năm 2011 diễn ra tối nay (21/6) tại Hà Nội.

Đến dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, cùng lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, ngành đoàn thể; đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo những người làm báo.

Giải Báo chí quốc gia là một sự kiện báo chí lớn. Tiếp theo thành công của mùa giải trước, giải báo chí quốc gia năm nay đã thành công tốt đẹp với tác giả và số đơn vị báo chí tham dự cao so với nhiều năm. Có 1.268 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả được tuyển chọn từ 55 Hội nhà báo tỉnh, thành phố, 62 liên chi hội, chi hội trực thuộc và cơ quan báo chí trung ương. Đây là năm có số hội địa phương tham gia nhiều nhất từ trước tới nay.

Kết quả, trong số 153 tác phẩm vào chung khảo thuộc 8 loại giải, có 95 tác phẩm đoạt giải, trong đó có: 2 giải A, 23 giải B, 39 giải C và 31 Giải khuyến khích. Ngoài ra, hội đồng giải cũng quyết định trao giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 58 tác phẩm vào chung khảo nhưng không đoạt giải.

Ở loại hình báo in: Giải Tin, bài phản ánh ,ghi chép không có giải A, có 5 giải B, 7 giải C; Giải Xã luận, bình luận, chuyên luận có 4 giải B, 7 giải C; Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí có 6 giải B, 6 giải C; Giải Ảnh báo chí có 1 giải B, 2 giải C. Ở loại hình báo nói: Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, có 1 giải A, 3 giải C; Giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký có 2 giải B, 4 giải C.

Ở thể loại báo hình: Giải bình luận, tọa đàm ,giao lưu, phim tài liệu có 1 giải A, 2 giải B, 4 giải C; Giải Tin, phóng sự, phóng sự điều tra có 3 giải b, 7 giải C.

Hai giải A mùa giải năm nay thuộc về tác phẩm “Chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, nhìn từ công pháp quốc tế” của nhóm tác giả Thùy Vân, Thu Lan, Lê Phúc, Lê Bình – hệ VOV1 – LCH Đài tiếng nói Việt Nam và tác phẩm “Tượng đài Bác Hồ giữa thủ đô nước Nga” của nhóm tác giả Trần Cẩm, Duy Nghĩa, Lô Thắng, Việt Anh, Nguyễn Thị Thu Hà – Trung tâm phum tài liệu và phóng sự - LCH Đài truyền hình Việt Nam.

Tại lễ trao giải cũng ghi nhận một gương mặt nhà báo không chuyên đặc biệt, năm nay là năm thứ hai liên tiếp giành giải B (không có giải A) thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận (báo in), đó là nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan với tác phẩm “Cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh”.

Năm nay, các tác phẩm báo in được đánh giá là khá tốt, đa dạng về đề tài, phong phú về thể loại, nội dung, đồng đều về chất lượng nhưng không có giải A. Giải A thuộc về báo hình và báo nói với những đề tài phản ánh sinh động những vấn đề thời sự, có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Tuy nhiên, ngoài những điểm mạnh, giải năm nay vẫn ghi nhận sự thiếu vắng những tác phẩm thực sự nổi trội, có tiếng vang. Và, ảnh báo chí vẫn là lĩnh vực làm hội đồng giải băn khoăn về số lượng tác giả, tác phẩm tham gia chưa nhiều, chất lượng của những tác phẩm dự thi chưa cao, chưa phản ánh đúng thực tiễn sinh động của ảnh báo chí Việt Nam ngày nay.

Cũng tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã biểu dương, chúc mừng những thành tích của báo giới cả nước nói chung và của các nhà báo được trao giải Báo chí quốc gia lần VI nói riêng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Tổ quốc và nhân dân ta rất anh hùng trong cả giải phóng dân tộc và công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế. Đất nước ta ngày càng phồn vinh, tốt đẹp với bề dày truyền thống, lịch sử được cả nhân loại tôn trọng. Lực lượng báo chí đã đóng vai trò rất quan trọng vào những thành tựu to lớn của đất nước.

Mong muốn với lực lượng hùng hậu trên 17.000 phóng viên, biên tập viên, báo chí cách mạng nước ta sẽ ngày càng phản ánh, khai thác và nhân lên những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh lấn át được những thông tin với dụng ý xấu, không chân thực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị đội ngũ phóng viên nước nhà cần tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, bằng tấm lòng và trí tuệ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, báo chí phải trở thành lực lượng chuyên nghiệp.

Hải Bình

,