Lãnh đạo Bộ GD và ĐT tặng bằng khen cho các thí sinh đoạt giải.

Năm nay, Huy chương Vàng duy nhất thuộc về Đậu Hải Đăng, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ba Huy chương Bạc thuộc về Nguyễn Hùng Tâm học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Phương Minh, Nguyễn Tạ Duy (đều là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, trường ĐH Sư phạm Hà Nội).

Còn hai Huy chương Đồng thuộc về Lê Quang Lâm học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và Trần Hoàng Bảo Linh học sinh lớp 11 Trường THPT Năng khiếu - ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh.

PGS. TS Vũ Đình Hòa, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 53 chia sẻ: Thành công này có được là nhờ sự say mê học tập của các em và sự đầu tư rất lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), cũng như sự nhiệt tình, hỗ trợ của các cơ sở đào tạo và sự cố gắng và nỗ lực hết mình của đội ngũ giáo viên.”

Thầy Hòa đánh giá đề thi năm nay có nét tương đồng so với đề thi năm 2007, các bài toán về đại số và hình học các thí sinh đều làm tốt. Đặc điểm đề thi năm nay phần lớn dựa vào sự nhanh nhạy và trí thông minh, nếu các em không biết vận dụng những lý thuyết cao cấp, hiện đại để giải thì khó có thể vượt qua. Trong cuộc thi có rất nhiều đội mạnh như Đức, Anh…tuy nhiên thành thích của họ không cao bằng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Sau nhiều năm, kết quả kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm nay cao hơn hẳn. Đội tuyển học sinh Việt Nam đã trở lại vị trí tốp 10 nước dẫn đầu.

Kết quả này thể hiện chất lượng học sinh giỏi của Việt Nam ngày càng tăng lên và có sự đồng đều ở các địa phương. Không chỉ những trung tâm mạnh của cả nước có học sinh đạt giải quốc tế mà nhiều địa phương như Phú Thọ, Bình Định, Sơn La… cũng có học sinh đạt giải quốc tế.

Thứ trưởng cũng cho biết, khâu chuẩn bị tâm thế tốt cho các em đi tham gia dự thi các cuộc thi quốc tế rất quan trọng. Vì vậy, bên cạnh việc tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi sớm hơn mọi năm để các em học sinh có nhiều thời gian ôn luyện, các em còn được tiếp cận với những dạng bài của kỳ thi quốc tế nên các em có điều kiện để thử sức, làm quen.

Thứ trưởng hy vọng, trong thời gian tới, các em sẽ cố gắng hơn nữa để đạt được nhiều thành tích cao hơn, đặc biệt về lĩnh vực khoa học công nghệ, trở thành những nhà khoa học xuất sắc để sau này phục vụ quê hương, đất nước. Sắp tới, Bộ GD và ĐT sẽ có các chính sách ưu đãi cho các học sinh giỏi quốc tế để tạo điều kiện cho các em phát huy hết năng lực của mình.