Ngày 29/11, tại Hà Nội, Giải thưởng khoa học L’Oreal-UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã tổ chức lễ vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc Việt Nam năm 2016.

Vinh danh 5 nha khoa hoc nu xuat sac 2016 - Anh 1

Vinh danh GS.TS Nguyễn Thị Lang (thứ hai từ phải sang) và TS Nguyễn Thị Mùa

Theo đó, BTC đã vinh danh GS.TS Nguyễn Thị Lang, Trưởng phòng Công nghệ sinh học Trường ĐH An Giang và ĐH Cửu Long; GS bộ môn Di truyền và chọn giống cây trồng, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. Trong hơn 25 năm, GS.TS Nguyễn Thị Lang đã nghiên cứu thành công 73 giống lúa, trong đó 31 giống lúa đã được Bộ NN-PTNT công nhận và đưa vào sản xuất tại các tỉnh ĐBSCL; 106 giống lúa được đánh giá là triển vọng và đang trong quá trình khảo nghiệm cấp quốc gia.

TS Nguyễn Thị Mùa, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học - công nghệ và kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an) đã nghiên cứu về chế tạo vải chịu nhiệt có chứa Neoprence (Ne) dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Các kết quả nghiên cứu của TS Mùa đã được ứng dụng trong chế tạo thành công mẫu vật liệu chịu nhiệt chứa Ne với các thông số đạt tiêu chuẩn Việt Nam và nước ngoài như độ bền nhiệt đến 554oC, độ bền cơ học trên 20kN/m và thời gian cách nhiệt 15 phút. Sản phẩm của đề tài được ứng dụng để sản xuất trang phục chữa cháy cho các chiến sĩ cảnh sát PCCC hiện nay.

Có 3 nhà nghiên cứu trẻ được trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học trẻ tài năng gồm: PGS.TS Đỗ Thị Hà, Phó trưởng khoa Hóa thực vật, Viện Dược liệu; TS Đỗ Thị Phúc, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); TS Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh).