Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, họa sỹ tài ba Lê Bá Đảng, người có nhiều đóng góp cho nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã qua đời ngày 7/3 tại Paris, hưởng thọ 94 tuổi.

Vinh biet Le Ba Dang - cay dai thu cua hoi hoa Viet Nam - Anh 1

Khách tham quan triển lãm tranh, tượng 'Không gian Lê Bá Đảng.' (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Họa sỹ Lê Bá Đảng sinh ngày 26/7/1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Ông sang Pháp năm 1939 trong đoàn lính thợ đến từ các nước thuộc địa của Pháp, tham gia đội quân chống phátxít và bị Đức quốc xã bắt làm tù binh. Sau khi được trả tự do, từ năm 1942-1948, ông học tại Học viện nghệ thuật Toulouse.

Trong sự nghiệp sáng tạo của mình, họa sỹ Lê Bá Đảng đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, với phong cách riêng biệt, khiến giới hội họa thế giới phải thừa nhận như người khởi xướng một trường phái hội họa mới, một phong cách mà họ gọi là "Không gian Lê Bá Đảng."

Là họa sỹ Việt Nam thành danh trên đất Pháp và được mệnh danh là "một bậc thầy của hai thế giới Đông-Tây," nhưng tấm lòng của ông luôn hướng về Việt Nam.

Trong những năm chiến tranh, ông đã đóng góp nhiều công sức và tiền bạc cho cuộc kháng chiến. Ông kêu gọi kiều bào tại Pháp đấu tranh phản đối cuộc xâm lược của đế quốc Mỹ và vận động những người Pháp tiến bộ tham gia đấu tranh.

Trên 70 năm sống ở nước ngoài, nhưng các tác phẩm mà ông sáng tác đều gắn với Việt Nam, tiêu biểu như "Từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh," bộ tranh "Đất nước," "Thánh Gióng," "Đêm Trường Sơn," "Đường mòn Hồ Chí Minh"…

Vì những đóng góp to lớn của mình, họa sỹ Lê Bá Đảng đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhận danh hiệu "Vinh danh nước Việt" năm 2005 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng.

Ngoài ra, ông từng được nhận giải thưởng "Nghệ sỹ tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo" của Viện quốc tế Saint-Louis (Mỹ), được Nhà nước Pháp tặng Huân chương Văn hóa Nghệ thuật...

Năm 1950, lần đầu tiên ông triển lãm các tác phẩm của mình tại Paris, sau đó trở thành một họa sỹ nổi tiếng ở châu Âu. Năm 1992, ông thực hiện cuộc triển lãm đầu tiên ở quê hương, ngay tại làng Bích La Đông.

Từ Festival Huế 2004 đến nay, họa sỹ Lê Bá Đảng đã có nhiều cuộc triển lãm và hoạt động nghệ thuật tại Huế. Năm 2006, Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng đã được xây dựng tại thành phố Huế nhằm trưng bày các tác phẩm của ông.

Tang lễ của họa sỹ Lê Bá Đảng được tổ chức tại nghĩa trang Père Lachaise, Paris vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 12/3./.