Vinatex không thuộc diện doanh nghiệp đặc thù để được hưởng các cơ chế ưu đãi...

VAFI lên tiếng

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) nói thẳng, kiến nghị xin được lấy cổ phiếu để thế chấp các khoản vay ngân hàng của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) là không thể chấp nhận được.

Vinatex xin the chap co phieu nha nuoc: Vach duong lach luat - Anh 1

Không thể đáp ứng những kiến nghị của Vinatex

Chỉ ra hai vấn đề, ông Hải phân tích.

Thứ nhất, kiến nghị của Vinatex có thể được hiểu rằng tập đoàn này muốn được lấy cổ phiếu nhà nước (hay lấy tài sản của cổ đông nhà nước) làm tài sản bảo đảm thế chấp cho doanh nghiệp vay vốn. Về bản chất kiến nghị trên chính là hình thức xin nhà nước đứng ra bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn.

Ông Hải nói thẳng, việc này là vô lý. Dẫn lại chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/2016 của Quốc hội phê duyệt kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020, trong đó có chỉ đạo cắt giảm mạnh bảo lãnh Chính phủ. Vị chuyên gia nhấn mạnh, Chính phủ đã quyết định tạm dừng toàn bộ việc cấp mới bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay trong và ngoài nước.

Như vậy, với đề xuất lấy cổ phiếu làm tài sản bảo đảm thế chấp vay vốn chính là một cách lách luật nhằm đạt bằng được mục đích vay vốn của doanh nghiệp này.

Về vấn đề này, ông Hải đề nghị: "Chính phủ phải kiên quyết, không thể đáp ứng kiến nghị trên của Vinatex được. Trên thực tế, Bộ Tài chính cũng đã đứng ra bảo lãnh rất nhiều khoản vay cho doanh nghiệp và đang phải gánh chịu những khoản thua lỗ, mất vốn lên tới hàng tỷ USD rồi. Không thể để nhà nước phải gánh thêm bất kỳ một khoản nợ nào từ doanh nghiệp nữa".

Liên quan tới vấn đề thứ hai, Phó chủ tịch VAFI cho rằng, với những doanh nghiệp làm ăn tốt, họ luôn cân nhắc các hình thức vay vốn khôn ngoan, an toàn nhất. Hiện có rất nhiều hình thức để doanh nghiệp huy động vốn như vay bằng tiền Việt, phát hành cổ phiếu để huy động vốn hoặc vừa huy động vốn vừa phát hành cổ phiếu. Với những hình thức vay vốn trên doanh nghiệp vừa chủ động, vừa tránh được rủi ro.

Tuy nhiên, điều kiện để doanh nghiệp có thể vay vốn bằng VNĐ hoặc phát hành cổ phiếu phải là những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, Hội đồng quản trị chuyên nghiệp, năng động, nhạy bén.

Ngược lại, đa số doanh nghiệp lựa chọn huy động vốn bằng USD cũng cho thấy Hội đồng quản trị yếu kém, kinh doanh không hiệu quả vì vậy mới cần nhà nước đứng ra bảo lãnh.

Việc được nhà nước đứng ra bảo lãnh vay vốn cũng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt. Ngoài tư duy ỉ lại, trông chờ vào sự bao bọc của nhà nước thì những doanh nghiệp lựa chọn hình thức vay vốn bằng ngoại tệ còn có tâm lý "ăn đong", "lướt ván", không làm nhưng vẫn muốn hưởng lợi lớn từ các khoản chênh lệch tỉ giá.

Có nhiều doanh nghiệp sống với tâm lý trên và cũng phải gánh chịu những rủi ro rất lớn. Nhiều doanh nghiệp thấy lợi thì lao vào tuy nhiên, những khoản lợi nhuận trên cũng có thể bị mất đi bất cứ lúc nào nếu gặp biến động về tỷ giá.

"Việc này không khác nào doanh nghiệp đang đẩy khó cho nhà nước, "được ăn" doanh nghiệp hưởng, rủi ro nhà nước gánh. Chúng tôi sẽ có kiến nghị nếu Bộ Tài chính đứng ra bảo lãnh cho Vinatex. Trong trường hợp Bộ Tài chính chịu bảo lãnh cho doanh nghiệp, Bộ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với các khoản vay trên", ông Hải nhấn mạnh.

Vinatex không phải đặc thù

Về đề nghị của Vinatex xin được thoái toàn bộ vốn nhà nước để trở thành doanh nghiệp tư nhân, ông Hải đồng tình và cho rằng nhà nước nên bán toàn bộ vốn để cho tư nhân vào quản lý. Đi cùng với đó là phải có cơ chế quản lý, đấu giá công khai, minh bạch để tránh thất thoát tài sản của nhà nước.

"Nhà nước không nên tiếp tục ôm vốn tại doanh nghiệp nhà nước nữa, không thể để tình trạng thích quản lý nhưng không thích chịu trách nhiệm tiếp diễn mãi được. Tài sản nhà nước đã bị thất thoát rất nhiều rồi", ông Hải cảnh báo.

Vinatex vừa muốn thoái vốn vừa xin ưu đãi: Quá vô lý

Mặc dù ủng hộ quan điểm nên bán toàn bộ vốn nhà nước, song ông Hải không đồng tình với những đề xuất xin ưu đãi của Vinatex.

Phó Chủ tịch VAFI nhấn mạnh: "Vinatex không thuộc diện doanh nghiệp đặc thù để được hưởng các cơ chế ưu đãi như thuế, đất đai... Mọi chính sách ưu đãi cần phải tuân thủ theo đúng quy định chung của nhà nước", ông Hải nói.

Hoài An