Vinatex cam kết sẽ tăng dần tiêu thụ xơ polyester của PVTex trong toàn bộ hệ thống các đơn vị kéo sợi của Vinatex lên 100% thay vì tối thiểu 50% như trước đây với điều kiện sản phẩm phải chất lượng.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa tổ chức họp về việc tiếp tục thực hiện thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm xơ sợi của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex).

Vinatex cam ket 'giai cuu' Xo soi Dinh Vu - Anh 1

(Nguồn: PVN)

Đại diện PVN và Vinatex đã thẳng thắn trao đổi, rút ra những kinh nghiệm trong công tác triển khai, hợp tác toàn diện khi vận hành sản xuất, tiêu thụ xơ sợi của NMXS Đình Vũ, gồm các vấn đề: vận hành, sử dụng thử sản phẩm xơ sợi polyester, giám sát, đánh giá chất lượng xơ sợi từ khâu kéo sợi, dệt, nhuộm và trình tự tham gia thị trường, đào tạo đội ngũ kiểm định chất lượng sản phẩm, đội ngũ kinh doanh xơ sợi…

Tổng Giám đốc Vinatex Lê Tiến Trường khẳng định, với chất lượng đảm bảo, ổn định, tuân thủ theo giá thị trường, đồng thời thực hiện đúng cam kết về thanh toán, giao hàng như thời điểm cuối năm 2014 và năm 2015 thì Vinatex cam kết sẽ tăng dần tiêu thụ xơ polyester của PVTEX trong toàn bộ hệ thống các đơn vị kéo sợi của Vinatex lên 100% thay vì tối thiểu 50% như đã cam kết và thực hiện trước đây.

Hiện nay, sức tiêu thụ xơ polyester của Vinatex vào khoảng 60.000 tấn/năm. Mặt khác, Vinatex và Viện Dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ PVTEX trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nhà máy, đến việc chỉ định đơn vị thử nghiệm kéo sợi đến tận khâu dệt, nhuộm sản phẩm.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch HĐQT Vinatex Trần Quang Nghị cũng cho rằng, Vinatex luôn chủ trương hỗ trợ PVTEX bằng tất cả khả năng để tiêu thụ sản phẩm xơ sợi trong nước ở mức cao nhất có thể bởi đây không chỉ là vấn đề hợp tác, lợi ích của các đơn vị giữa hai tập đoàn mà còn là vấn đề trách nhiệm.

Đại diện Vinatex cũng nhấn mạnh, giá xơ hiện nay dao động khoảng 1,1 - 1,12 USD/kg, cao hơn giá xơ thời điểm năm 2015 hơn 200 USD/tấn, trong khi đó, giá nguyên liệu sản xuất xơ sợi polyester cũng thấp hơn giá nguyên liệu năm 2015. Đây là những cơ sở quan trọng đối với việc xác định thời điểm vận hành trở lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Tọa đàm về việc tiếp tục thực hiện thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm xơ sợi của PVTex giữa PVN và Vinatex nhằm thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương./.

Hà Giang