ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: Vinastas không có quyền công bố những thông tin này bởi nó thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Vinastas cong bo nuoc mam nhiem asen co sai luat? - Anh 1

Ngày 17/10 vừa qua, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật phối hợp Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã tổ chức Hội thảo công bố báo cáo Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, ATTP của nước mắm, gồm: Thành phần hóa học như nitơ toàn phần, nitơ axit amin và nitơ amoniac; Hàm lượng kim loại nặng như asen hay còn gọi là thạch tín và Hàm lượng muối.

Theo đó, kết quả xét nghiệm asen (thạch tín) tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt quy định cao quá mức cho phép trong đó 95,65 % nước mắm độ đạm cao chứa thạch tín càng nhiều.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối Ngoại, ĐBQH đoàn Ninh Thuận bình luận: “Theo tôi, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam không có quyền công bố những thông tin này bởi nó thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước”.

Ông Nguyễn Sỹ Cương lý giải: Nếu như Vinastas làm vì quyền của người tiêu dùng thì khi phát hiện ra vấn đề như trên phải đề nghị với cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý việc đó. Họ công bố như vậy là không đúng với quy định của Nhà nước vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước - đó là Bộ Y tế.

“Việc làm của Vinastas đã vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương”, ông Cương nói.

Theo ông Cương, sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và tôi sẽ tham gia góp ý về vấn đề đó, xem thẩm quyền của Hội đến đâu. Vinastas là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Ông Cương cho biết: Ông đã trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) rằng phải làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền và thẩm quyền ở đây là Bộ Y tế, cụ thể là Cục chứ không thể có chuyện đó.

Nếu muốn công bố vấn đề này phải được Bộ Y tế ủy quyền mới được phép chứ không phải ai thích công bố đều được. Nếu không hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động thích lại công bố thì rất lộn xộn.

Trước đó, ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) kinh doanh, sản xuất nước mắm truyền thống trong cả nước. Nhiều đại biểu đã phản bác những công bố mà Vinastas đưa ra về chất lượng nước mắm.

Bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc, cho biết việc lấy mẫu kiểm tra và công bố thông tin không rõ ràng của Vinastas đang đẩy các DN nước mắm truyền thống tới bờ vực của việc phá sản.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nước mắm Phan Thiết - đại diện cho các DN nước mắm truyền thống nêu ý kiến: “Chúng tôi đã kiến nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ các thông tin có liên quan. Đồng thời các hội nước mắm đang cân nhắc việc kiến nghị các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và có thể là Bộ Công an điều tra làm rõ thông tin nước mắm chứa asen vượt ngưỡng”./.

PV/VOV.VN