Đây là 2 nhà mạng đầu tiên của Việt Nam có giấy phép cung cấp chính thức dịch vụ 4G tại thị trường trong nước.

Viettel va VNPT chinh thuc co giay phep 4G - Anh 1

Tốc độ mạng 4G trong quá trình thử nghiệm tương đối khả quan

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G cho các nhà mạng Viettel và VNPT. Như vậy trong số 4 nhà mạng được cấp phép thử nghiệp 4G thời gian qua, chỉ còn Mobifone và FPT Telecom là chưa có được giấy phép chính thức.

Vào cuối năm 2015, Viettel đã là nhà mạng đầu tiên đưa vào thử nghiệm mạng 4G tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Quá trình thử nghiệm cho thấy mạng đạt tốc độ trung bình từ 40-80Mbps, cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G tại Việt Nam và tại một số điểm có thể đạt tới tốc độ 230Mbps, gần với tốc độ lý thuyết.

Tới tháng 1/2016, VNPT là nhà mạng tiếp theo tiến hành thử nghiệm mạng 4G. Trong quá trình thử nghiệm tại TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc, tốc độ download của mạng 4G đạt trung bình từ 95,90 Mbps đến 245,63Mbps, nhanh gấp 10 lần 3G. Thời gian thiết lập cuộc gọi nội mạng cũng chỉ cần từ 3 - 5 giây.

Còn đối với nhà mạng Mobifone, quá trình thử nghiệm diễn ra chậm hơn nhiều khi mới được bắt đầu vào tháng 7 vừa qua. Quá trình thử nghiệm cho thấy mạng 4G có tốc độ download và upload tối đa trong giai đoạn thử nghiệm đạt 225 Mb/giây và 75 Mb/giây. Cùng với đó nhà mạng này cũng phát hành sim 4G để người dùng được trực tiếp tham gia thử nghiệm.

Tới hiện tại, FPT Telecom vẫn chưa có động thái gì liên quan tới việc thử nghiệm 4G.