Kế hoạch cấp giấy phép có thể không kịp trong tháng 9 nhưng cũng chỉ chậm hơn một vài ngày...

Viettel se la doanh nghiep dau tien nhan giay phep 4G? - Anh 1

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có Viettel là nộp hồ sơ đầy đủ, chi tiết, còn các nhà mạng MobiFone và VNPT mới nộp hồ sơ dự thảo.

Doanh nghiệp nào gửi hồ sơ đầy đủ trước thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thẩm định, xem xét cấp trước.

Quan điểm trên được ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho VnEconomy biết, khi thời điểm cấp phép 4G cho các mạng di động tại Việt Nam đang cận kề.

Theo ông Tâm, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có Viettel là nộp hồ sơ đầy đủ, chi tiết. Còn các nhà mạng MobiFone và VNPT mới nộp hồ sơ dự thảo nên sẽ phải hoàn thiện nộp lại bản hoàn chỉnh, đầy đủ trên cơ sở các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chắc chắn sẽ không có chuyện chờ đợi các doanh nghiệp nộp hồ sơ đầy đủ rồi cấp phép đồng loạt, ông Tâm cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Tâm, Viettel mới nộp cách đây vài hôm nên theo quy định sau khoảng 2 tuần Bộ sẽ chính thức cấp phép cho Viettel triển khai 4G trên băng tần 1800 MHz.

Vì thế, theo ông Tâm, kế hoạch cấp giấy phép triển khai 4G cho các mạng di động có thể không thực hiện kịp trong tháng 9 như dự kiến trước đó, nhưng cũng chỉ chậm hơn một vài ngày.

Trước đó, tại một hội thảo quốc tế về 4G LTE tại Hà Nội giữa tháng 8/2016, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Cơ chế Chính sách và Quy hoạch, Cục Viễn thông, cho biết, thời điểm triển khai 4G được căn cứ trên quyết định 32/2012 về “Phê duyệt Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020”, trên cơ sở hiệu quả đầu tư, nhu cầu của thị trường, độ phổ cập của thiết bị, lợi ích của xã hội và mức độ hoàn thiện của công nghệ.

Và, theo ông Tuấn Anh, xét theo các yếu tố trên thì thời điểm hiện tại đã đủ chín muồi để chính thức triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam.

Các nhà mạng gồm Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone đều đã công bố triển khai thử nghiệm 4G thành công.

Mạng công bố thử nghiệm muộn nhất là MobiFone (tháng 7/2016). MobiFone thử nghiệm tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM, theo đó mạng 4G của nhà mạng này đạt tốc độ download/upload tối đa 225 Mbps/75 Mbps. Kết quả thử nghiệm trên đã vượt qua cột mốc tốc độ đề ra (200 Mbps) cho giai đoạn ban đầu.

Mạng công bố sớm nhất là Viettel (tháng 12/2015). Viettel khai trương thử nghiệm dịch vụ mạng 4G tại Vũng Tàu, với tốc độ tải dữ liệu thực tế đạt mức trung bình từ 40-80 Mb/s, có những vị trí đạt tới 230 Mbs.

Kế tiếp là mạng VinaPhone (tháng 1/2016). Mạng này thử nghiệm 4G tại Phú Quốc và Tp.HCM, cho tốc độ download thực tế trên laptop là 336 Mbps, upload là 39 Mbps. Tốc độ download là 150 Mbps, upload là hơn 40 Mbps, gấp 10 lần so với tốc độ của 3G.