Nhiều khả năng áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong các phiên tới khi mức sinh lời hiện có ở các cổ phiếu vẫn đang hấp dẫn. Do đó, giới đầu tư nên bán bớt một phần cổ phiếu để hiện thực hóa lợi nhuận và chờ đợi cơ hội để "vào lại hàng".

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 28.08.2014

· VN-Index gần như đứng yên khi chỉ giảm nhẹ 0.05% đứng tại 628.77 điểm, còn HNX-Index tăng 0.23% lên 85.89 điểm. Duy nhất nhóm VS-Mid Cap giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch hôm nay khi tăng 0.51%, trong khi VS-Micro Cap, VS-Small Cap và VS-Large Cap giảm lần lượt 0.63%, 0.26% và 0.15%

· Diễn biến thị trường diễn ra tích cực trong phần lớn thời gian giao dịch, tuy nhiên đà tăng không quá mạnh khi áp lực bán được đẩy mạnh ở những mức giá cao. Đà tăng của thị trường đã không thể tiếp tục duy trì khi bên bán dần mất kiên nhẫn và đẩy mạnh xả hàng về cuối phiên

· Hoạt động chốt lời tiếp tục diễn ra với số ngành giảm điểm tiếp tục chiếm ưu thế với 13 nhóm. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý đó là nhóm ngành nóng vẫn duy trì sự tích cực trong phiên giao dịch hôm nay. Theo đó, Bất động sản, Khai khoáng, Xây dựng và Chứng khoán tiếp tục duy trì sắc xanh với mức tăng lần lượt 1.13%, 0.87%, 0.43% và 0.18%.

· Giao dịch ở nhóm cổ phiếu lớn cũng kém phần tích cực khi nhóm cổ phiếu giảm điểm có sự góp mặt của nhiều cổ phiếu quen thuộc như VCB , MSN , BID , HPG , CTG , GMD ... Điều này đã góp phần thúc đẩy bên bán đẩy mạnh thoát hàng về cuối phiên.

· Giao dịch ở nhóm cổ phiếu nóng khá sôi động, trong đó lực cầu tập trung mạnh nhất ở nhóm cổ phiếu Bất động sản và Xây dựng với những mã nổi bật như FLC , ITA , HQC , PTL ... trên HOSE và PVX , SCR ... trên HNX là những cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh nhiều nhất thị trường. Tuy nhiên sự chú ý của giới đầu tư lại đổ dồn về các cổ phiếu PTL, PPI , PXT , PVL , PVX...khi đóng cửa phiên ở mức giá trần.

· Áp lực xả hàng gia tăng đã kích thích hoạt động bắt đáy diễn ra khá tích cực, nhờ đó thanh khoản tăng mạnh trên sàn HOSE với mức tăng 17.93%, đạt 152.3 triệu đơn vị. Trên sàn HNX, thanh khoản giảm 8.9% khớp lệnh 80.6 triệu đơn vị.

· Khối ngoại bất ngờ bán ròng trở lại trên hai sàn. Theo đó, họ bán ròng mạnh trên HOSE với giá trị 134.3 tỷ đồng và trên HNX là 14.1 tỷ đồng.

Trên HOSE, khối ngoại bán ròng mạnh nhất ở VIC (77.6 tỷ đồng), KDC (65.8 tỷ đồng), HPG (13.5 tỷ đồng), MSN (10.5 tỷ đồng)... và tập trung mua ròng ở DPM (16.6 tỷ đồng), SJD (6.3 tỷ đồng), LCG (5.0 tỷ đồng), PVD (4.7 tỷ đồng),...

Trên sàn HNX, họ bán ròng mạnh nhất ở PVS (12 tỷ đồng), PVC (8.0 tỷ đồng), LAS (1.1 tỷ đồng)... và mua ròng chủ yếu ở VND (4.2 tỷ đồng), DBC (2.5 tỷ đồng)...

· Với 5 phiên tăng điểm liên tiếp thì không quá khó hiểu khi áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh trong phiên hôm nay. Áp lực này có thể diễn ra không quá mạnh nhưng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lên trong các phiên tới khi mức sinh lời hiện có ở các cổ phiếu vẫn đang hấp dẫn. Do đó, giới đầu tư nên bán bớt một phần cổ phiếu để hiện thực hóa lợi nhuận và chờ đợi cơ hội để ”vào lại hàng”.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Hammer xuất hiện. Sự xuất hiện của mẫu hình nến Hammer trong phiên giao dịch ngày 27/08/2014 cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trở lại khi mà VN-Index vẫn chưa phá vỡ được cận trên của kênh giá ngắn hạn (tương đương vùng 625 – 630 điểm).

Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục đi lên sau khi cho tín hiệu mua trở lại. Hai đường +Di và –DI của Directional Movement System đang duy trì khoảng cách rất lớn nên rủi ro không quá cao.

Khối lượng khớp lệnh tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 113 triệu đơn vị) được 11 phiên liên tiếp. Vì vậy, nguy cơ có điều chỉnh sâu bất ngờ (thrust down) là không lớn.

HNX-Index – Đà tăng đang chững lại. Bollinger Bands vẫn tiếp tục bung nén mạnh trong phiên giao dịch ngày 27/08/2014 nhưng HNX-Index chỉ tăng nhẹ. Điều này cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu chững lại.

Tuy nhiên, do chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn chưa hình thành phân kỳ giá xuống và chưa rơi khỏi vùng overbought nên khả năng có điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn không cao. Nếu HNX-Index sụt giảm trở lại trong các phiên tới thì đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 81.5 – 82 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 27/08/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang đứng ở mức 0.48 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong 5 phiên vừa qua.

VS-LBR VN đạt mức 0.77 trong phiên giao dịch ngày 27/08/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trong phiên này. EMA 5 ngày đang đứng ở mức 0.73 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đã vượt lên trên EMA 5 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, VS-NVI VN cũng vượt lên trên EMA 20 ngày nên nguy cơ đảo ngược xu hướng dài hạn là không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên ngày 27/08/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đã rơi xuống dưới đường 0 nên khả năng điều chỉnh tăng lên.

Do giao dịch của khối ngoại ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư cá nhân nên cần chú ý nếu tình trạng bán ròng quay trở lại trong thời gian tới.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 27.08.2014

Phòng Nghiên cứu Vietstock