Thống kê của chúng tôi cho thấy, theo sau sự xuất hiện của giao dịch lô lớn thường là một đợt biến động mạnh của thị trường. Giới đầu tư nhỏ lẻ chưa có dấu hiệu nhập cuộc trở lại do vẫn còn thận trọng cao độ.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 18.04.2013

• VN-Index bất ngờ bật tăng mạnh 1.24% lên 483.99, trong khi đó HNX -Index quay đầu giảm nhẹ 0.41% xuống 58.95.

• Thị trường chỉ thực sự khởi sắc khi các cổ phiếu lớn như MSN , VNM , GAS , STB … trở lại tăng điểm vào cuối phiên giao dịch. Hầu hết các mã này đều có tin tức hỗ trợ và việc tăng giá có vẻ như được cả nhà đầu tư trong nước và khối ngoại hậu thuẫn. Chỉ riêng 4 cổ phiếu này đã giúp chỉ số VN-Index tăng gần 1.1% trong phiên giao dịch hôm nay.

• Sự hồi sinh trở lại của thị trường vào cuối phiên giao dịch hôm qua giúp giới đầu tư giảm bớt lo lắng và mạnh dạn nâng cao mức giá mua vào ở một số cổ phiếu và giúp chỉ số thị trường tích cực hơn. Tuy nhiên, với tâm lý lo ngại chiếm ưu thế thì giao dịch đã diễn ra giằng co trong phần lớn thời gian.

• SJS tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư với phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp sau khi được giao dịch trở lại. VIS với kết quả lợi nhuận quý 1 đạt 21.5 tỷ đồng, tăng hơn 127% so với cùng kỳ năm trước, cũng hút mạnh dòng tiền chảy vào cổ phiếu này.

• Mặc dù sắc xanh trở lại, nhưng giao dịch diễn ra hết sức bi quan khi khối lượng khớp lệnh giảm mạnh trên cả hai sàn. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HOSE chỉ đạt 28.4 triệu đơn vị , giảm 38.6% so với phiên giao dịch hôm qua. Trên HNX, khối lượng khớp lệnh giảm 41.5% với vỏn vẹn 18.2 triệu cổ phiếu được giao dịch.

• Khối lượng giao dịch thấp trong một phiên tăng điểm mạnh có lẽ là tín hiệu khá xấu cho khả năng duy trì đà tăng của thị trường.

• Một tín hiệu quan trọng khác là Chỉ báo Giao dịch Lô lớn (VS-Large Block Ratio) đã tăng mạnh lên mức 85% trên cả hai sàn trong phiên giao dịch hôm nay. Điều này cho thấy nhóm nhà đầu tư lớn quay trở lại tham gia mạnh vào thị trường. Đây có thể là lực đẩy chính giúp nhóm cổ phiếu Large Cap tăng điểm về cuối phiên.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, theo sau sự xuất hiện của giao dịch lô lớn thường là một đợt biến động mạnh của thị trường.

Giới đầu tư nhỏ lẻ chưa có dấu hiệu nhập cuộc trở lại do vẫn còn thận trọng cao độ.

• Giao dịch của khối ngoại khá phức tạp khi họ lại mua ròng 31.4 tỷ đồng trên HOSE. Lực mua ròng của khối ngoại tập trung vào MSN (11.5 tỷ đồng) và tiếp tục DVP (7.9 tỷ đồng), GAS (4.2 tỷ đồng); trong khi bán mạnh một loạt bluechip như CTG (6.0 tỷ đồng), VIC (4.2 tỷ), EIB (4.1 tỷ) và HAG (3.1 tỷ)...

Khối ngoại cũng tiếp tục mua ròng mạnh gần 8.7 tỷ đồng trên HNX, tập trung chủ yếu ở DXP (2.5 tỷ đồng), TCT (2 tỷ), DBC (1.5 tỷ).

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Những cây nến có bóng mờ bên dưới dài xuất hiện liên tục. Theo lý thuyết phân tích kỹ thuật, khi những cây nến có bóng mờ (shadow) bên dưới dài xuất hiện liên tục thì khả năng tạo đáy sẽ nâng cao.

VN-Index hiện đang dao động quanh vùng 480 – 490 điểm. Giai đoạn phân vân của nhà đầu tư (trader’s remorse) đang kéo dài với tình trạng thanh khoản thấp đi kèm. Trong trường hợp này thì nguy cơ điều chỉnh sẽ tăng mạnh. Giới phân tích kỳ vọng tình trạng này sẽ nhanh chóng chấm dứt trong những tuần tới.

Thanh khoản hiện đang trong xu hướng giảm khá mạnh. Khối lượng khớp lệnh trong phiên ngày 17/04/2013 vẫn tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 47 triệu đơn vị/phiên). Nếu trạng thái này vẫn duy trì trong các phiên tới thì khả năng phục hồi của VN-Index sẽ xuống thấp.

Việc mua vào bắt đáy có thể phải ngưng lại nếu trong các phiên sắp tới VN-Index rớt xuống dưới vùng 480 – 490 điểm.

HNX-Index – Vùng 57 – 59 điểm hỗ trợ rất tốt. Sự xuất hiện liên tiếp của mẫu hình nến Hammer trong 2 phiên giao dịch gần đây chứng tỏ khả năng chống đỡ rất tốt của vùng hỗ trợ 57 – 59 điểm. Đây là vùng có sự hiện diện của Fibonacci Retracement 50.0% và Fibonacci Retracement 61.8% nên khả năng chống đỡ được đánh giá là rất mạnh.

Tâm lý nhà đầu tư có dấu hiệu ổn định trở lại sau những phiên hoảng loạn liên tiếp. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy vẫn còn yếu cho thấy sự thận trọng chưa giảm bớt nhiều. Hoạt động mua vào giai đoạn này chủ yếu mang tính thăm dò là chính.

Nếu tăng trưởng trở lại, HNX-Index sẽ test lại nhóm MA ngắn hạn thêm một lần nữa. Nhóm này đang hội tụ trong vùng 60.5 – 61.5 điểm). Với những tín hiệu hiện tại, giới phân tích kỹ thuật đánh giá khả năng phá vỡ nhóm này là khá thấp.

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 17/04/2013 đạt giá trị 0.83 chứng tỏ cung cầu cân bằng trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 2.14 cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức trung bình (cụ thể là 0.98) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên 17/04/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 1.03 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang tăng trở lại và duy trì mức 85%, chứng tỏ nhà đầu lớn tham gia mạnh vào thị trường.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 68%. Đây là mức cao và nó cho thấy các nhà đầu tư lớn đang tham gia mạnh vào thị trường, nếu tính trong 5 phiên gần nhất.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 17.04.2013

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance )

Phòng Nghiên cứu Vietstock

FFN