Sắc xanh bao phủ diện rộng cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư về thị trường. Tuy vậy, điểm tiêu cực của thị trường đó là khối ngoại đã bán ròng trở lại. Mặc dù chưa thể ảnh hưởng ngay đến giao dịch thị trường nhưng động thái bán ròng gần đây của khối ngoại vẫn cần được giới đầu tư chú ý.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 08.07.2014

· Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index tiếp tục đà tăng từ cuối tuần trước, mặc dù mức tăng đã thu hẹp so với trong phiên, trong khi HNX-Index giao dịch giằng co và chốt phiên lại giảm điểm. Cụ thể, VN-Index tăng 0.23% dừng tại 590.69 điểm, còn HNX- Index giảm 0.65% về 78.92 điểm. Nhóm VS-Large Cap tiếp tục “khởi nghĩa” khi tăng 1.35%, tiếp theo là VS-Small Cap tăng 0.36%, VS-Micro Cap tăng với 0.23%, nhóm VS-Mid Cap tăng ít nhất với 0.08%.

· Các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm như VIC , MSN , VCB , DPM , BVH cùng với sắc xanh bao phủ diện rộng đã giúp VN-Index thoát khỏi tác động giảm điểm của nhóm cổ phiếu GAS , VNM , BID , ... Theo đó, nhóm tăng điểm đã giúp VN-Index lên 0.62%, còn nhóm giảm điểm kéo chỉ số này xuống 0.58%. Trên HNX, nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến HNX-Index gồm SQC , NVB , PVI , VNR ... với -0.94%.

· Có tổng cộng 19 nhóm ngành tăng điểm trong 24 nhóm ngành, trong đó Sản xuất Cơ khí tăng nhiều nhất với 3.03%, tiếp theo Bất động sản tăng 2.81%, ... Nhóm cổ phiếu nóng khác đều tăng điểm như Xây dựng tăng 0.66%, Chứng khoán và Ngân hàng đều tăng 0.3%, Khai khoáng tăng 0.16%. Giao dịch tích cực ở các nhóm cổ phiếu nóng tiếp tục giúp giao dịch trên thị trường sôi động.

· Những cổ phiếu đáng chú ý hôm nay có HHS , VIC , NBB khi đều tăng trần với khối lượng giao dịch khớp lệnh đột biến, trong đó mức khớp lệnh của HHS là 782 ngàn đơn vị, VIC là 662 ngàn đơn vị, NBB đạt 488 ngàn đơn vị. Ngoài ra, những mã có giao dịch tích cực khác như FLC , HAG , AVF (sàn HOSE), VGS , VIG , VND , IVS (sàn HNX).

· Khối lượng giao dịch khớp lệnh tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao trên sàn HOSE. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HOSE giảm nhẹ 1% đạt gần 115 triệu đơn vị. Trên HNX, khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm mạnh 26.6%, đạt 47.2 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu Xây dựng và Bất động sản tiếp tục là nhóm cổ phiếu giao dịch sôi động nhất trên HOSE.

· Khối ngoại mua ròng gần 34 tỷ đồng trên sàn HOSE và 26.7 tỷ đồng trên sàn HNX.

Trên HOSE, khối ngoại mua ròng mạnh mạnh nhất ở GMD (92.8 tỷ đồng), CSM (20.1 tỷ đồng), GAS (7.2 tỷ đồng), SSI (4.9 tỷ đồng)... và bán ròng nhiều nhất ở VIC (34.5 tỷ đồng), HPG (25.4 tỷ đồng), HAG (15.8 tỷ đồng), DPM (14.7 tỷ đồng),...

GMD tiếp tục mua ròng chủ yếu qua giao dịch thỏa thuận. Nếu loại bỏ giao dịch đột biến này thì khối ngoại đã bán ròng gần 59 tỷ đồng

Trên sàn HNX, họ mua ròng nhiều nhất ở PVS (27.3), trong khi bán ròng mạnh nhất ở PVC và VIG đều có giá trị 1 tỷ đồng.

· Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao trên sàn HOSE cùng với sắc xanh bao phủ diện rộng cho thấy tâm lý tích cực của nhà đầu tư về thị trường. Tuy vậy, điểm tiêu cực của thị trường đó là khối ngoại đã bán ròng trở lại. Mặc dù chưa thể ảnh hưởng ngay đến giao dịch thị trường nhưng động thái bán ròng gần đây của khối ngoại cần được giới đầu tư chú ý

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Đà tăng chững lại nhưng thanh khoản vẫn tốt. VN-Index đang test cận trên của kênh giá tăng. Dự kiến sẽ tiếp tục có rung lắc mạnh tại đây. Tuy nhiên, nếu phá vỡ ngưỡng này thì mục tiêu tiếp theo là vùng giá 610 - 630 điểm.

Hai đường +DI và –DI của Directional Movement System tiếp tục phân kỳ mạnh và gia tăng khoảng cách ngày càng lớn trong các phiên gần đây. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD vẫn tiếp tục tăng trưởng sau khi phá vỡ được đường 0 nên vẫn còn hy vọng về một đợt phục hồi trong ngắn hạn của VN-Index.

Thanh khoản chính là điểm sáng trong phiên giao dịch 07/07/2014 cũng như trong các phiên giao dịch gần đây. Khối lượng khớp lệnh đã duy trì bên trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 94 triệu đơn vị) trong 5 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy lực cầu duy trì khá mạnh và ổn định trong ngắn hạn

VN-Index đã phá vỡ hoàn toàn được đường SMA 100 (tương đương vùng 570 – 573 điểm). Nếu trạng thái này vẫn tiếp tục được duy trì thì xu hướng tăng trưởng dài hạn sẽ được củng cố vững chắc hơn. Mục tiêu của VN-Index trong đợt bứt phá lần này là vùng đỉnh cũ 600 – 630 điểm.

.

HNX-Index – Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán. HNX-Index đang test lại vùng kháng cự 78 – 80.5 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 261.8% và SMA100). Nếu không phá vỡ được vùng này thì xu hướng dài hạn sẽ tiếp tục bi quan.

Do nhóm MA ngắn hạn vẫn đang đi lên nên xu hướng của HNX-Index đang khá tích cực. Nhóm này đã đóng vai trò hỗ trợ rất tốt cho HNX-Index trong những phiên gần đây. Dải Bollinger Bands đang có xu hướng mở rộng sau nhiều tuần co hẹp lại cho thấy thị trường có thể biến động mạnh trong thời gian sắp tới. Thanh khoản giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn và khả năng bứt phá là không cao

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trở lại trong vùng overbought cho thấy khả năng tăng trưởng tiếp sẽ giảm xuống mức thấp. Trong trường hợp đà giảm quay trở lại thì HNX-Index sẽ test lại middle của Bollinger Bands (vùng 76.5 – 77.5 điểm).

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 07/07/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đã xuống mức thấp cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong 5 phiên vừa qua nên rủi ro của thị trường giảm bớt.

VS-LBR VN đạt mức 0.66 trong phiên giao dịch ngày 07/07/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn giao dịch mạnh trong phiên này. EMA 5 ngày đang đứng ở mức 0.66 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên giao dịch ngày 07/07/2014, VS-NVI VN duy trì bên trên EMA 5 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bất ngờ bán ròng phiên thứ 3 phiên tiếp sau gần 3 tháng liên tục mua ròng. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đang rơi xuống dưới đường 0 làm nguy cơ giảm mạnh sẽ tăng lên do lực bán của khối ngoại thường tập trung ở những mã có nhiều ảnh hưởng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 07.07.2014

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance)

Phòng Nghiên cứu Vietstock