Diễn ra từ ngày 23 đến 25-9 tại Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Vietnam Mountain Marathon 2016 (tạm dịch là Giải Chạy việt dã vượt núi 2016) đã thu hút 1.600 vận động viên (VĐV) đến từ nhiều quốc gia tranh tài.

Vietnam Mountain Marathon 2016: Giai chay nhan van - Anh 1

Công chúa Thái Lan Bajrakitiyabha Mahidol dẫn đầu một nhóm VĐV trên đường chạy 21km.

Dù được đánh giá là một trong những đường chạy khắc nghiệt nhất Đông Nam Á, song sức hấp dẫn của giải vẫn tăng lên hằng năm bởi người tham gia đều cảm nhận được rõ rệt giá trị nhân văn của sự kiện.

Một tinh thần thể thao đẹp

Hiếm có cuộc thi lớn nào mà giải thưởng lại chỉ mang tính tượng trưng như Vietnam Mountain Marathon 2016 - giải chạy do Tập đoàn Topas (Đan Mạch) tổ chức. Ngoại trừ đường chạy 10km có phần thưởng bằng tiền mặt cho người giành thứ hạng nhất, nhì, ba; các đường chạy khác như 100km, 70km, 42km và 21km, giải thưởng chỉ đơn giản là Cúp kỷ niệm chiến thắng. Theo Ban Tổ chức, việc thưởng tiền cho các VĐV có thứ hạng cao ở đường chạy 10km nhằm khích lệ họ tiếp tục tham gia giải chạy vào năm sau.

Giải thưởng được xem là có “giá trị” nhất mà các vận động viên ở các chặng khác được hưởng là người hoàn thành cự ly 100km được cộng 5 điểm để xét duyệt tiêu chuẩn tham dự giải Ultra Trail Mont Blanc danh tiếng. Ngoài ra, các VĐV hoàn thành Vietnam Mountain Marathon các cự ly từ 42km trở lên còn được tính điểm trong hệ thống Giải Asia Trail Master. Đáng nói là, mặc dù các VĐV phải tự chi trả chi phí ăn ở, đi lại và giải thưởng chỉ mang tính biểu tượng, nhưng vẫn thu hút rất nhiều người tham dự. Nếu như ở mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 chỉ có 155 VĐV, đến năm nay đã tăng gấp 10 lần (1.600 người) và gấp đôi so với năm 2015. Đặc biệt, năm nay, Công chúa Thái Lan Bajrakitiyabha Mahidol cũng đã tham gia đua tài trên đường chạy 21km.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever, người về thứ 4 chặng đua 70km, cho biết: “Năm ngoái tôi đã tham gia chạy đua ở cự ly 42km. Giải Vietnam Mountain Marathon thực sự là một thử thách về thể lực cũng như về tinh thần. Tuy nhiên, đây cũng là một trải nghiệm thú vị với vẻ đẹp quyến rũ của các ngọn núi và thung lũng dọc chặng đua, sự thân thiện của người dân địa phương và tình hữu nghị giữa các VĐV”. Còn theo Antoine Apinette, VĐV người Pháp về nhất chặng đua 70km, chiến thắng ở đường đua này là một điều tuyệt vời vì từ trước tới nay tôi chưa tham gia chặng đua nào dài như vậy, lại xuất phát vào lúc 4h sáng. Dù các VĐV được trang bị đèn pin đội đầu, nhưng có nhiều đoạn phải leo núi, lội suối và việc thiếu ánh sáng gây ra rất nhiều khó khăn. Đây quả thực là một thử thách và có thể nói, tôi đã chiến thắng chính bản thân mình. Tôi hy vọng, năm sau có thể tham gia chặng đua 100km.

Những đóng góp ý nghĩa cho xã hội

Suốt 4 năm qua Vietnam Mountain Marathon đã đóng góp không nhỏ vào các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Ngay từ đầu, mục đích từ thiện đã được xác định là ưu tiên trọng tâm của cuộc đua và hàng nghìn USD đã được quyên góp để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, 20 USD quyên góp từ mỗi VĐV cũng đã được trích ủng hộ cho các chương trình từ thiện. Ngay tại lễ bế mạc, 269 triệu đồng đã được trao cho Tổ chức Phẫu thuật nụ cười - một tổ chức chuyên phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ em Việt Nam.

Ngoài ra, 269 triệu đồng khác sẽ được sử dụng để ủng hộ xây dựng những hạng mục công trình xã hội cho những khu vực còn khó khăn tại tỉnh Lào Cai. Với những việc làm ý nghĩa như vậy, nhiều người hy vọng, Vietnam Mountain Marathon sẽ sớm trở thành giải đua mang tầm quốc tế, đưa Sa Pa không chỉ trở thành điểm du lịch nổi tiếng mà còn là một điểm đến thể thao như mong đợi của ông Asger Koppen, Tổng Giám đốc Topas tại Việt Nam, người sáng lập Giải Vietnam Mountain Marathon.

Quỳnh Dương