Phải chăng việc Janice Phương đoạt Quán quân Vietnam Idol 2016 là màn “cứu cánh” cho một mùa thi nhàm và nhạt?

Mùa giải Vietnam Idol 2016 (Thần tượng âm nhạc Việt Nam) đã khép lại với chiến thắng thuộc về Janice Phương. Việc cô gái người Philippines trở thành Quán quân Vietnam Idol 2016 là điều không quá bất ngờ đối với khán giả. Bởi giữa dàn thí sinh Việt nhạt nhòa, “thiếu muối”, Janice Phương nổi lên như làn gió lạ nhờ giọng hát nội lực, kỹ thuật và đầy xúc cảm.

Cô gần như nắm trong tay chiến thắng khi cả bộ ba ban giám khảo đều “chắc như đinh đóng cột” sẽ bình chọn cho Jenice và còn kêu gọi khán giả ủng hộ cô gái người Philippines này.

Vietnam Idol 2016: 'Cuu canh' nho thi sinh ngoai quoc - Anh 1

Janice Phương đăng quang Quán quân Vietnam Idol 2016 là điều không bất ngờ với nhiều khán giả.

Không thể phủ nhận tài năng ca hát của Jannice Phương tại Vietnam Idol 2016. Bên canh Việt Thắng khá nhạt nhòa, Tùng Dương quá an toàn hay Thảo Nhi có cá tính nhưng vẫn chưa đủ “lửa” để bứt phá, “cán cân” dường như nghiêng hẳn về phía Janice Phương. Cô gái người Philippines đã tạo được dấu ấn riêng nhờ chất giọng nội lực, bản lĩnh sân khấu và kỹ thuật thanh nhạc. Ca khúc tiếng Anh “Set fire to the rain” và tiếng Việt “Cám ơn tình yêu” qua phần thể hiện của Janice Phương khá lôi cuốn và giàu cảm xúc.

Tuy nhiên, việc lên ngôi của cô lại khiến nhiều người không hài lòng. Bên cạnh “quốc tịch” thì việc nói chưa sõi tiếng Việt của Janice Phương cũng là rào cản giữa cô với khán giả Việt. Giá như, đây là một cuộc thi âm nhạc quốc tế thì chiến thắng của Jannice Phương sẽ thuyết phục và trọn vẹn hơn.

Hậu chung kết, chuyện lần đầu tiên người ngoại quốc đăng quang quán quân cuộc thi âm nhạc Việt vẫn tiếp tục gây nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng đây là bước đột phá, mới lạ của làng nhạc Việt nhưng cũng không ít ý kiến hoài nghi đó là màn “cứu cánh” cho một mùa thi nhạt nhòa, sắp bị đóng cửa. Điều này khiến khán giả buồn lòng hơn khi một chương trình có tiếng là tìm kiếm “thần tượng âm nhạc Việt” nhưng dàn thí sinh nước nhà lại quá mờ nhạt.

Vietnam Idol 2016: 'Cuu canh' nho thi sinh ngoai quoc - Anh 2

Bộ ba "quyền lực" Vietnam Idol 2016 Quang Dũng - Thu Minh - Bằng Kiều.

Còn nhớ, Vietnam Idol từng là gameshow âm nhạc “hot”, phát hiện ra nhiều “viên ngọc quý” cho làng nhạc Việt. Thời lên ngôi của Uyên Linh, Văn Mai Hương, Phương Vy,…vẫn luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, trải qua 7 mùa thi Vietnam Idol đang dần “đánh mất” vị trí gây “bão” trong lòng công chúng hâm mộ. Dễ nhận thấy không giống các mùa thi trước, Vietnam Idol 2016 thiếu hẳn những thí sinh nổi bật, cuốn hút dù năm nay có thêm những nhân tố mới là người nước ngoài, du học sinh. Bộ ba “ghế nóng” quá quen thuộc như ca sĩ Bằng Kiều, Thu Minh và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dường như không còn đủ sức “thêm muối” để cứu vớt chương trình khỏi nhàm và nhạt.

Thêm vào đó, việc các Quán quân của Vietnam Idol sau thời gian được tung hô bỗng dưng “mất hút” khiến khán giả không còn mặn mà với chương trình. Điều này lý giải tại sao Vietnam Idol ngày càng “tuột dốc” và yếu thế hơn hẳn so với các chương trình cùng thời điểm.

Sức hút của Vietnam Idol thời gian gần đây hạ nhiệt một phần cũng chịu ảnh hưởng của chương trình thực tế American Idol bị xóa sổ sau 15 năm lên sóng. Nếu không muốn “đi vào vết xe đổ” của American Idol và cạnh tranh được với các gameshow “hot” khác thì Thần tượng âm nhạc Việt Nam phải “lội ngược dòng” thay đổi về mọi mặt.

Linh Anh