Vietnam Airlines mở check-in trực tuyến tại sân bay Nhật; Cấy chíp điện tử vào người để phá khóa an ninh; Nghi bé gái mắc chứng đầu nhỏ do Zika; Cấp phép 4G cho MobiFone;... là những thông tin đáng chú ý chiều 17/10. Mưa sao băng Orionid 2016 đạt đỉnh đêm 20/10

Vietnam Airlines mở check-in trực tuyến tại sân bay Nhật

Từ ngày 17/10, VNA triển khai dịch vụ làm thủ tục trực tuyến cho các chuyến bay xuất phát từ sân bay Nagoya (Nhật Bản). Để check-in trực tuyến, hành khách cung cấp địa chỉ thư điện tử cá nhân khi đặt chỗ, mua vé của Vietnam Airlines. 24 tiếng trước thời gian khởi hành, lời mời check-in trực tuyến sẽ được gửi vào hộp thư điện thử của người mua. Khi truy cập vào đường dẫn đính kèm, khách dễ dàng hoàn thành quá trình làm thủ tục nhờ các thông tin mặc định trong hệ thống. Theo đó, hành khách chỉ cần đến quầy làm thủ tục trực tuyến của VNA tại sân bay trước giờ đóng quầy tối thiểu 15 phút để xác thực, đổi thẻ lên máy bay và gửi hành lý. ( XEM THÊM)

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 1

Web check-in giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi cho hành khách đi máy bay

Cấy chíp điện tử vào người để phá khóa an ninh

Chỉ nhờ con chip điện tử được cấy dưới lớp da, người thanh niên Hungary - Gabor Heims có thể phá được cánh cửa an ninh để vào khu vực hạn chế của công ty. Đối với rào chắn an ninh, Gabor Heims cũng chỉ cần khua khua tay vài lần vào nơi quẹt thẻ là rào chắn tự động nhấc lên.Gaborđã cấy con chip NFC cao tần vào tay trái và tay phải là chip RFID với tần số thấp hơn có thể dễ dàng lập trình. Gabor Heims cho biết, mục đích thử nghiệm của anh nhằm báo động với mọi người về lỗ hổng an ninh mà những kẻ tấn công có thể lợi dụng. Bất cứ ai cũng có thể đánh cắp dữ liệu dễ dàng, chỉ cần những thiết bị thông dụng và tạo ra những chiếc thẻ giả mà người chủ không thể biết được. ( XEM THÊM )

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 2

Gabor có thể dễ dàng điều khiển điện thoại và phá cửa an ninh

Mưa sao băng Orionid 2016 đạt đỉnh đêm 20/10

Orionid là trận mưa sao băng cỡ trung bình với khoảng 15-20 vệt sao băng mỗi giờ, nhưng cũng có năm đặc biệt lên tới 70-80 vệt mỗi giờ. Người yêu thiên văn Việt Nam quan sát mưa sao băng vào đêm 20/10, rạng sáng 21/10. Hàng năm, trận mưa sao băng Orionid kéo dài từ ngày 2/10 đến ngày 7/11, nhưng năm nay cực điểm rơi vào rạng sáng ngày 21/10. Mưa sao băng Orionid đặc biệt vì nó là một phần của sao chổi Halley nổi tiếng nhất trong các sao chổi theo chu kỳ. Chu kỳ của sao chổi Halley là 75 hay 76 năm sẽ xuất hiện một lần. ( XEM THÊM)

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 3

Hình ảnh chòm sao Orion trên bầu trời

Loài cây lạ không cần quang hợp ở Nhật

Cây có tên khoa học là Gastrodia kuroshimensis, thuộc nhóm thực vật Mycoheterotrophic, bao gồm những loài thực vật không quang hợp, sống cộng sinh với nấm và lấy một phần hoặc tất cả chất dinh dưỡng từ cây nấm. Chúng thường có kích thước nhỏ, ưa sống trong bóng tối và chỉ được phát hiện khi ra hoa và kết quả. Ngoài ra, một đặc điểm khác của Gastrodia kuroshimensis là nó hoàn toàn thụ phấn bên trong. ( XEM THÊM )

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 4

Loài cây hiếm gặp sống không cần quang hợp được tìm thấy ở Nhật Bản

Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 11

Sáng 17-10, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 11, đưa hai phi hành gia Cảnh Hải Bằng và Trần Đông vào vũ trụ.Tàu Thần Châu 11 sẽ kết nối với trạm không gian Thiên Cung 2, được Trung Quốc phóng lên vũ trụ hồi tháng trước. Hai phi hành gia sau đó sẽ làm việc trên Thiên Cung 2 trong 30 ngày. Đây là chuyến bay vào không gian có người lái dài nhất trong lịch sử Trung Quốc. ( XEM THÊM )

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 5

Tàu Thần Châu 11 được phóng sáng nay

Nghi bé gái mắc chứng đầu nhỏ do Zika

5 lần xét nghiệm bằng hai phương pháp trong thời gian cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua cho biết người mẹ 23 tuổi và con gái 4 tháng tuổi đã từng nhiễm virus Zika. Tiền sử cho thấy thời gian mẹ bé mang thai ở tháng thứ 3 và thứ 6 có sốt và phát ban, khu vực gia đình sinh sống có dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng. Hiện Bộ Y tế đang tiến hành xét nghiệm lần thứ 2 để có thể khẳng định ca bệnh này. Nếu kết quả tương tự lần thứ nhất, đây sẽ là ca bệnh đầu nhỏ liên quan virus Zika đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.Theo chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Việt Nam đã được xếp vào nhóm quốc gia có lưu hành bệnh do virus Zika. Hai mẹ con hiện sinh sống ở tỉnh Đắc Lắc, các xét nghiệm khẳng định lại đang tiếp tục làm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ( XEM THÊM )

Chính thức cấp phép 4G cho MobiFone

Chiều 17/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông 4G cho Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Như vậy, sau VNPT và Viettel được Bộ TT&TT cấp giấy phép 4G, MobiFone là nhà mạng tiếp theo nhận được giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz. Các giấy phép đều có hiệu lực đến tháng 9/2024. ( XEM THÊM )

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 6

MobiFonecung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1800 MHz

Hội nghị quốc tế về phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai

Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai được chọn là chủ đề của Hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF2016) do Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam sẽ tổ chức từ ngày 30/10 - 2/11 tại Hà Nội. Mục tiêu của ACF2016 là chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục phát triển bê tông bền vững cho các công trình xây dựng. Chủ đề chính của các bài thuyết trình gồm: công nghệ và vật liệu bê tông; phụ gia cho bê tông; kết cấu bê tông; nứt trong kết cấu bê tông; sửa chữa và gia cường; tính bền vững,… Các bài thuyết trình tập trung vào các kết quả nghiên cứu, giải pháp thực tế và trao đổi học thuật thông qua các vấn đề thực tiễn trong xã hội. ( XEM THÊM )

Vietnam Airlines mo check-in truc tuyen tai san bay Nhat; Cay chip dien tu vao nguoi de pha khoa an ninh; - Anh 7

Phát triển bê tông bền vững cho các công trình xây dựng.

Kiều Anh (Tổng hợp)