Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) sẽ chính thức đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM trong tháng 12 tới. Như vậy, sau hai năm tiến hành IPO, Vietnam Airlines đã mang 1,227 tỉ cổ phiếu ra đăng ký giao dịch.

Vietnam Airlines chuan bi len san UPCOM - Anh 1

Vietnam Airlnes đã cổ phần hóa được 2 năm nay và chuẩn bị giao dịch trên UPCOM. Ảnh:TL

Theo thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, Vietnam Airlines đã đề nghị chốt danh sách cổ đông để giao dịch trên sàn UPCOM với mã chứng khoán HVN. Tổng giá trị cổ phiếu đăng ký giao dịch là hơn 12.270 tỉ đồng, tương đương với tổng giá trị vốn điều lệ tại thời điểm hiện nay của Vietnam Airlines, tính ra là 1,227 tỉ cổ phiếu có mệnh giá ban đầu là 10.000 đồng/cổ phiếu sẽ đăng ký giao dịch trên UPCOM.

Sau thời điểm IPO hồi tháng 11-2014, tỷ lệ vốn nhà nước tại Vietnam Airlines vẫn là 95%. Tuy nhiên, Vietnam Airlines đã bán tiếp 8,77 % vốn điều lệ phát hành thêm (tương đương với giá trị giao dịch 2.431 tỉ đồng) cho Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản (ANA) và sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ vốn nhà nước tại đây theo lộ trình vào những năm tới.

Như vậy, tại sàn UPCOM tháng 12 tới, hai doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải là Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) và Vietnam Airlines sẽ là hai doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn này. ACV đăng ký giao dịch hơn 2 tỉ cổ phiếu, còn Vietnam Airlines là 1,227 tỉ cổ phiếu.