* Áp dụng phương thức bay mới để giảm ùn tắc Vietnam Airlines cho biết sẽ cùng với Jetstar Pacific thông qua hợp đồng hợp tác liên danh đã xây dựng và bổ sung sản phẩm trên đường bay trục giữa Hà Nội và TP.HCM với tần suất 34 chuyến bay/chiều/ngày, độ giãn cách trung bình 30 phút/chuyến.

Vietnam Airlines bay Ha Noi - TP.HCM: Cu 30 phut co mot chuyen - Anh 1

Thực hiện bắt đầu từ chuyến bay đầu tiên trong ngày lúc 5 giờ 45 tới chuyến bay cuối ngày lúc 21 giờ 30. Vietnam Airlines sẽ tập trung khai thác các chuyến bay vào khung giờ chẵn (6 giờ, 7 giờ,... 21 giờ), đồng thời bố trí thêm các chuyến bay khác xen kẽ cách nhau từ 15 - 30 phút.

Trong diễn biến khác, Tổng công ty quản lý bay VN (VATM) cho biết nhằm giảm ách tắc, nâng cao an toàn điều hành bay, từ 7 giờ ngày 10.11, VATM chính thức áp dụng phương thức bay đi/đến SID/STAR RNAV 1 tại Tân Sơn Nhất.

Đây là phương thức dẫn đường mới đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Phương thức này cho phép máy bay có thể bay trên bất kỳ đường bay mong muốn nào trong tầm phủ của đài dẫn đường trên mặt đất hoặc trong không gian, vì vậy vùng trời sẽ được khai thác một cách tối ưu, tăng năng lực tổng thể từ 10 - 15% so với phương thức bay cũ.

Mai Hà