Đối tượng được giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên còn có các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhìn chung, lãi suất cho vay ngắn hạn với đối tượng này được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm.

Vietcombank giam lai suat cho vay xuong 6%/nam tu 15/10, ap dung cho ca start up - Anh 1

Theo thông báo mới đây từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng này sẽ giảm lãi suất cho vay đối với một số đối tượng kể từ ngày 15/10 đến 31/12/2016 theo định hướng của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN về việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, kể từ ngày 15/10/2016, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nhóm doanh nghiệp thuộc 05 lĩnh vực ưu tiên đã được quy định tại Thông tư 08/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014, bao gồm Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đối với đối tượng doanh nghiệp khởi nghiệp (Start - up), Viecombank hướng tới khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng kết quả nghiên cứu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm,

Tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm đối với hai nhóm đối tượng này sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm. Các khoản cho vay ngắn hạn mới sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm. Với động thái này, mức điều chỉnh lãi suất cho vay đối với 05 lĩnh vực ưu tiên đã giảm sâu 1%/năm so với mặt bằng hiện nay.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, sử dụng tổng thể các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, ngân hàng này cũng xem xét điều chỉnh giảm sâu hơn.

Thị phần cho vay của Vietcombank hiện chiếm hơn 9% toàn hệ thống nên chính sách giảm lãi vay sẽ có sức lan tỏa đáng kể.

Trước đó vào tháng 4 và 5/2016, Vietcombank cũng là ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay trung dài hạn đối với doanh nghiệp và giảm lãi suất sâu cho các khoản vay trung dài hạn của các doanh nghiệp miền Trung bị thiệt hại do hiện tượng thủy hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung.

Cũng phải nói thêm rằng, Vietcombank hiện là ngân hàng TMCP có mặt bằng lãi suất đầu vào thấp nhấtthị trường hiện nay. Hơn một năm qua, lãi suất huy động tại ngân hàng này luôn áp thấp hơn hẳn tât cả các thành viên khác.