Sau khi Báo Đại Đoàn Kết có bài "Chủ tịch UBND xã Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội: "Bảo kê” cho cán bộ địa chính phạm luật?” (ngày 14-1-2013), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã chỉ đạo UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, xử lý dứt điểm trong tháng 3-2013. Tuy nhiên, đến nay cả người vi phạm và người "bảo kê” chưa phải nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Sau 5 năm, công trình lấn chiếm thân đê,

mái đê và đất nông nghiệp của ông Nguyễn Đình Bình

vẫn ngang nhiên tồn tại

Coi trời bằng vung

Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh việc nhiều năm qua, lãnh đạo UBND xã Song Phương đã buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp tràn lan trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong 2 năm (2011, 2012) số vụ vi phạm lấn chiếm đất đai đã lên tới 42 vụ, với số lượng đất công và đất nông nghiệp bị lấn chiếm lên tới gần 10.000 m2, trong đó năm 2011 là 34 vụ, năm 2012 tăng thêm 8 vụ. Điều đáng nói là một trong số 8 trường hợp cố tình lấn chiếm đất công và đất nông nghiệp trong năm 2012 có đảng viên Nguyễn Hữu Hay - cán bộ địa chính xã. Vậy nhưng, tại cuộc họp kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng ủy xã Song Phương, thay vì kiểm điểm nghiêm khắc cấp dưới vì đã vi phạm pháp luật và những điều đảng viên không được làm, thì ông Long Thanh Bé - Chủ tịch UBND xã Song Phương lại đứng ra "bảo lãnh” cho trường hợp này.

Điều tra của PV Đại Đoàn Kết cho thấy, lãnh đạo UBND xã Song Phương không chỉ dung túng cho các trường hợp lấn chiếm đất công và đất nông nghiệp, mà còn làm ngơ cho người dân lấn chiếm mái đê, thân đê để làm nhà ở, dựng quán sửa xe máy, quán bán hàng... Một trong số các trường hợp vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều là ông Nguyễn Đình Bình. Ông Bình không chỉ lấn chiếm tới 122,29m2 mái đê và thân đê, mà còn lấn chiếm thêm 66,97m2 đất nông nghiệp để làm nhà ở và dựng quán sửa xe máy. Dù từ tháng 7-2008, tại văn bản 5650/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Vương Duy Hướng đã khẳng định ông Nguyễn Đình Bình đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và Luật Đê điều, đồng thời chỉ đạo cho UBND xã Song Phương phối hợp với các ngành chức năng của huyện và Hạt Quản lý đê điều Hoài Đức xử lý nghiêm trường hợp vi phạm này theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 4-2013, tức là sau gần 5 năm văn bản trên có hiệu lực thì nhà ở và quán sửa xe máy của ông Bình vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận và pháp luật.

Xã bảo kê, huyện dung túng

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Vương Duy Hướng vẫn khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, cho tới thời điểm 15-4, tất cả các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn xã Song Phương vẫn chưa có công trình nào bị cưỡng chế phá dỡ. Và Chủ tịch xã Long Thanh Bé - người buông lỏng quản lý đất đai để xảy ra lấn chiếm tràn lan, người làm ngơ cho đảng viên Nguyễn Hữu Hay lấn chiếm đất đai vẫn bình an vô sự, chưa phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào. Chưa hết, để có thể tiếp tục bảo kê cho ông Nguyễn Hữu Hay, khi lập hồ sơ cưỡng chế các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai, Chủ tịch UBND xã Song Phương Long Thanh Bé cố tình chia ra làm hai đợt để... xử lý dần. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng của ông Hay thì được "lui” lại đợt sau.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh chỉ đạo phải xử lý dứt điểm công trình vi phạm và trách nhiệm quản lý nhà nước trong tháng 3, nhưng Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức Hồ Trung Nghĩa lại đồng ý với phương án chia nhỏ ra để xử lý dần của Chủ tịch UBND xã Song Phương Long Thanh Bé, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Vương Duy Hướng "quyết” theo hướng này. "Chúng tôi phải xử lý dần chứ không làm hết ngay được. Cũng có trường hợp mình phải xem xét chứ không thể cưỡng chế phá dỡ tất cả...” - ông Nghĩa cho hay.

Có lẽ từ việc kéo dài thời gian xử lý, dung túng bao che, không có biện pháp xử lý kịp thời, đã dẫn đến hậu quả tình trạng lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp, thân đê, mái đê để làm nhà ở, dựng xưởng sản xuất, lều quán bán hàng... trên địa bàn huyện Hoài Đức vẫn diễn ra tràn lan và ngày càng phức tạp.

Lê Anh Đức