Có những dấu hiệu sai sót trong quá trình lập hồ sơ, hoạt động tiến hành cưỡng chế tại lô đất của gia đình anh Oanh. Tuy nhiên, khi phóng viên tiếp xúc làm việc, thì những cán bộ có trách nhiệm liên quan của chính quyền địa phương lại lảng tránh.

Bài 2: Cán bộ “né” những nội dung người dân khiếu nại?

Trước đó ngày 7/10, UBND Phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, Bình Dương đã tiến hành cưỡng chế tài sản trên đất số 176, tờ bản đồ số 18, thuộc Khu phố Ông Đông, của anh Nguyễn Hoàng Oanh (ngụ tại Khu phố Ông Đông) bao gồm khu lán chợ và một số nhà tạm gây sự bức xúc của gia đình anh và bà con địa phương. Bởi, quá trình giải quyết vụ việc có những dấu hiệu chưa đúng trình tự pháp luật. Từ việc lập biên bản, đến hoạt động tháo dỡ tài sản trên đất thuộc chủ quyền của gia đình anh Oanh.

Tuy nhiên, sau đó có nhiều thông tin cho rằng, người dân địa phương chống lại lực lượng cưỡng chế, khiến cán bộ bị thương, khi thực hiện cưỡng chế tại lô đất nhà anh Oanh vào ngày 7/10 và ngày 8/10. Ngày 11/10, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với chính quyền thị xã Tân Uyên và có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Đoàn Hồng Tươi – Phó chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên về vụ việc.

Viet tiep vu cuong che cho Tan Hiep - Binh Duong - Anh 1

Ông Đoàn Hồng Tươi – Phó chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là vị phó chủ tịch thị xã Tân Uyên đã “sắp xếp” thời gian cho báo chí khá hạn hẹp vì lý do… “bận”. Ông phó chủ tịch thị xã chỉ đồng ý tiếp xúc PV ở chót giờ hành chính là 11h trưa, vì thế buối làm việc chỉ được diễn ra một cách sơ lược, chóng vánh.

Cụ thể, liên quan đến biên bản số 20/BB-VPHC- “Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm”, do UBND Phường Tân Hiệp lập ngày 23/6/2016, theo phản ánh của anh Oanh, có nhiều điểm chưa đúng về nội dung vi phạm, mốc thời gian vi phạm và ý kiến người vi phạm. Cụ thể: Trong phần hành vi vi phạm, biên bản có ghi: “Xây dựng công trình khác, không giấy phép xây dựng”, “thời điểm xây dựng năm 2015”. Và, những vi phạm này của anh Oanh được chiếu theo Nghị định 121/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2013 để cán bộ lập biên bản. Anh Oanh cho rằng, những nội dung trên chưa đúng với thực tế.

Anh Oanh khẳng định với PV: “Thời điểm UBND phường Tân Hiệp lập biên bản vi phạm hành chính, tôi thấy có nội dung không đúng sự thật nên đã không đồng ý ký, cứ tưởng sẽ được xem xét lại nhằm phản ánh đúng hiện trạng thửa đất của tôi. Thế nhưng, dù rất nhiều lần phản ánh yêu cầu được làm rõ những nội dung không đúng sự thật, chính quyền địa phương cũng hứa xem xét nhiều lần nhưng vẫn chưa xem xét giải quyết cho tôi. Sau khi chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế nhiều lần tôi cũng đã phản ánh nhờ người gửi khiếu nại lên UBND thị xã Tân Uyên nhưng chưa được hướng dẫn cũng như xem xét giải quyết”.

Viet tiep vu cuong che cho Tan Hiep - Binh Duong - Anh 2

Nội dung biên bản vi phạm có nhiều điểm anh Oanh cho rằng, không đúng.

Viet tiep vu cuong che cho Tan Hiep - Binh Duong - Anh 3

Về vấn đề này, PV đặt vấn đề nhằm làm rõ thì ông Tươi trả lời: “Việc lập biên bản vi phạm hành chính của ông Nguyễn Hoàng Oanh, Ủy ban có chỉ đạo cho Phường Tân Hiệp triển khai thực hiện nhiệm vụ. Khi mà lập biên bản vi phạm hành chính của ông Oanh đến khi ban hành quyết định cưỡng chế, đến khi ban hành quyết định xử phạt hành chính và đến khi ban hành quyết định cưỡng chế, UBND thị xã chưa nhận được một khiếu nại nào của ông Oanh về việc lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp sáng nay. Sáng nay (sáng 11/10-PV) chúng tôi có nhận bằng con đường bưu điện”.

Liên quan tới việc tổ chức cưỡng chế tài sản trên đất của gia đình anh Oanh, ông Tươi cho biết: “Đây là một cái chợ, chợ này không có bất kỳ một chủ trương một chính sách lập hết, chợ này hình thành nhen nhóm từ một hai hộ bán hàng trở thành nhóm chợ, nhóm chợ này nằm dưới đường dây điện 500 KW. Tất cả hồ sơ của phường khi tiến hành cưỡng chế trong đó bao gồm cái biên bản hành chính, quyết định hành chính đều được cơ quan phòng tư pháp thị xã thẩm định”. Và ông phó chủ tịch cho rằng: “Đủ cơ sở để ban hành quyết định cưỡng chế” đối với việc vi phạm của anh Oanh.

Tuy nhiên, biên bản vi phạm nói trên khẳng định, việc vi phạm của anh Oanh chỉ xoay quanh việc “xây dựng không phép”, chứ không nói đến việc xây cất dưới hành lang điện gây mất an toàn?!

Theo lời anh Oanh thì, biên bản vi phạm trên thiếu khách quan, phản ánh không đúng sự thật. Anh cho biết, biên bản quy chụp công trình trên thửa đất được xây cất năm 2015 là không đúng. Anh cho rằng, vào năm 2008, không gian còn rất hoang sơ, cha mẹ anh đã xây một số nhà tạm xi măng loại nhỏ, sau đó khu chợ tạm mọc lên, mới cất một số lều bạt nhỏ cho bà con thuê làm ki-ot bán hàng.

Việc xây, cất lúc đó được tiến hành từ khi địa bàn phường Tân Hiệp còn là cấp xã, còn hoang sơ, hoạt động xây dựng được cán bộ chính quyền biết, nhưng không ai có động thái ngăn cản. Về thời điểm xây dựng đó, rất nhiều người dân trong vùng có thể đứng ra làm chứng, anh Oanh cho biết.

Cho rằng gia đình anh không chống lại chính sách quy hoạch chợ của nhà nước, tuy nhiên anh Oanh không đồng ý với cách giải quyết vấn đề của chính quyền địa phương. Bởi, từ biên bản vi phạm hành chính do chính quyền phường Tân Hiệp lập, đã kéo theo những quyết định sau đó, cho đến hoạt động cưỡng chế vào ngày 7/10 vừa qua. Anh Oanh cho biết thêm là: “Việc di dời dỡ bỏ khu chợ tôi cũng không phản đối, thế nhưng vì chính quyền chưa có chính sách hỗ trợ và đền bù cho phần đất được nhà nước cấp quyền sử dụng bị ảnh hưởng của đường lưới điện nên tạm thời tôi chưa đồng ý”. Hơn nữa, anh Oanh còn cho rằng, diện tích anh bị cưỡng chế thể hiện trong biên bản vi phạm là 196,56 m2, nhưng lực lượng cưỡng chế đã tiến hành phá dỡ vượt qua diện tích này. Nếu đây là sự thật, đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc xác minh rõ.

Viet tiep vu cuong che cho Tan Hiep - Binh Duong - Anh 4

Anh Oanh cho rằng, diện tích đất của anh bị cưỡng chế hôm 7/10 vượt qua diện tích trong biên bản vi phạm.

Liên quan đến thông tin ông Đoàn Hồng Tươi phát biểu trên báo chí cho rằng, đoàn cưỡng chế khi làm nhiệm vụ đã bị người dân đánh nhập viện. Về sự việc này, anh Oanh khẳng định: “Chiều ngày 8/10, tiểu thương có ngồi bán hàng nhờ trên phần đất thổ cư của tôi được nhà nước công nhận, không phải là thửa đất bị cưỡng chế ngày 7/10, khi đó chính quyền địa phương đã cho lực lượng đến ngăn cấm. Thấy những việc làm khó hiểu đó, người dân đã không đồng ý với cách làm của chính quyền địa phương và hậu quả là hai người dân bị lực lượng đánh đã phải nhập viện. Chúng tôi có clip ghi lại sự việc, nhân chứng chứng kiến buổi hôm đó cũng rất nhiều”.

Cùng ngày 11/10, phóng viên Pháp luật Plus có làm việc với ông Thượng Văn Bình – Phó chủ tịch UBND phường Tân Uyên. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc, thì ông này từ chối trả lời các thông tin liên quan vì lý do được… lãnh đạo chỉ đạo???. Trong khi ông Thượng Văn Bình lại là Trưởng đoàn cưỡng chế, chỉ đạo trực tiếp vụ cưỡng chế ngày 7/10. Còn ông Lê Văn Nhi Đồng – chủ tịch UBND phường Tân Hiệp, khi phóng viên đề nghị gặp trực tiếp để làm việc, thì ông này liên tục viện lý do bận họp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT